Bắc Kinh xây đường tàu cao tốc "viên đạn" đến Moscow

Tin mới

23/01/2015 11:16

(NLĐO)- Chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm 22-1 cho biết Trung Quốc sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên nối Bắc Kinh-Moscow trị giá ước tính lên tới 242 tỉ USD.

Dự kiến đường cao tốc xuyên biên giới, hay còn được gọi là đường tàu cao tốc “viên đạn” này sẽ dài hơn 7.000 km và đi qua 3 nước Trung Quốc, Kazakhstan và Nga.

 

Reuters / Stringer

Trung Quốc sắp xây đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Moscow. Ảnh: Reuters

 

Bloomberg dẫn thông báo của chính quyền Bắc Kinh trên mạng xã hội Weibo cho biết khi đi vào hoạt động tuyến đường sắt này sẽ giúp giảm thời gian đi lại từ Bắc Kinh đến Moscow xuống còn 2 ngày so với 6 ngày hiện nay.

Bắc Kinh khẳng định đang phát triển công nghệ đường sắt cao tốc đạt đẳng cấp quốc tế đồng thời cho biết thêm rằng việc xây dựng tuyến đường sắt nói trên đang diễn ra khi quan hệ với Nga với Mỹ và châu Âu đang nguội lạnh vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc hiện đang sở hữu hệ thống đường sắt cao tốc dài nhất thế giới với hơn 11.000 km. Một số tàu cao tốc của Trung Quốc đã đạt tới tốc độ 380 km/giờ.

Dự án đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Moscow đã được đề xuất trong chuyến thăm chính thức tới Nga hồi tháng 10-2014 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Trước đó, báo giới Trung Quốc nhận định rằng hành lang cao tốc Trung Quốc – Nga sẽ là dự án chính trong vành đai kinh tế “Con đường tơ lụa” mà Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI