Hàng loạt người đi xe máy và đi bộ dọc theo con đường Thika Superhighway báo cáo họ nhìn thấy các bệnh nhân nhảy qua hàng rào bệnh viện trốn thoát. Chỉ huy Cảnh sát Nairobi Japheth Koome xác nhận họ đã bắt giữ lại hàng chục bệnh nhân trong chiến dịch truy tìm.

Theo ông Koome, những người này thoát ra được sau khi các cán bộ y tế tại Bệnh viện Tâm thần Mathari bỏ nhiệm vụ, không trông coi các bệnh nhân.

Cuộc đình công được khởi xướng sau khi cuộc họp giữa Liên hiệp Y tá Quốc gia Kenya (KNUN), Liên hiệp Bác sĩ, Dược sĩ Kenya (KMPPDU) và Thư ký Y tế Nội các Cleopa Mailu để thảo luận về việc ký kết các thỏa thuận thương lượng tập thể hôm 4-12 thất bại.


Một bệnh nhân leo tường trốn ra ngoài. Ảnh: Standardmedia.co.ke

Một bệnh nhân leo tường trốn ra ngoài. Ảnh: Standardmedia.co.ke

Liên hiệp các bác sĩ và y tá đã lên kế hoạch đình công 21 ngày, bắt đầu từ nửa đêm ngày 4-12 (giờ địa phương). Họ yêu cầu tăng lương 300% cho bác sĩ và tăng 25-40% lương cho các y tá theo một thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể năm 2013 nhưng chưa được thực hiện.

Lực lượng cán bộ y tế bắt đầu đình công hôm 5-12, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông hàng trăm người bên ngoài Bộ Y tế tại thủ đô Nairobi.

"Không có sự đe dọa hay tuyên truyền nào có thể khiến chúng tôi thay đổi quyết tâm" - chủ tịch của KMPPDU, ông Samuel Oroko, nói. Ông Oroko cảnh báo người dân nên chuẩn bị cho "cuộc đình công dài nhất từ trước đến nay" khi các bác sĩ sẽ không trở lại làm việc đến khi nào yêu cầu được thực hiện.

Đoạn clip quay cảnh hàng chục bệnh nhân tâm thần bỏ trốn. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Captalfm, Standard Media)