Thẩm phán Paul Borman cho biết bác sĩ Fata (50 tuổi, người gốc Lebanon) đã áp dụng các biện pháp điều trị không cần thiết dành cho bệnh nhân khiến sức khỏe của họ ngày càng sa sút và có nguy cơ mất mạng.

Theo thẩm phán Borman, nhiều bệnh nhân đã bị hỏng nội tạng hoặc giòn xương vì các biện pháp "quá tay" nói trên. Ông Ellen Piligian, một trong những bệnh nhân của bác sĩ Fata, kể rằng ông được yêu cầu dùng một loại thuốc không liên quan gì tới khối u ở bả vai. Một bệnh nhân khác, bà Monica Flagg (53 tuổi), dù chỉ bị gãy chân nhưng bị vị bác sĩ mất nhân tính chẩn đoán mắc bệnh ung thư và lập phác đồ điều trị.

Bác sĩ Farid Fata. Ảnh: Fox News
Bác sĩ Farid Fata. Ảnh: Fox News

Tổng cộng có 553 bệnh nhân cùng một số công ty bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe bị ông Fata lừa đảo chiếm đoạt ít nhất 17 triệu USD.

Công tố viên liên bang Catherine Dick yêu cầu bản án tù 175 năm dành cho bị cáo nhưng thẩm phán Borman chốt lại 45 năm tù. Suốt phiên tòa kéo dài cả tuần, ông Fata giữ bộ mặt vô cảm. Chỉ đến ngày tuyên án (10-7), ông ta mới cầu xin lòng thương xót của mọi người và đề nghị mức án 25 năm tù giam. “Mọi người tới cầu xin tôi chữa trị và tôi chỉ không hoàn thành nhiệm vụ” – vị bác sĩ bào chữa.

Hồi năm ngoái, ông Fata thừa nhận tội gian lận, rửa tiền và âm mưu phạm pháp. Luật sư Christopher Andreoff của ông này mô tả thân chủ mình là một người đàn ông đau khổ vì không có gia đình sau khi vợ và con trai rời khỏi Mỹ.

Tuy nhiên, bằng đó là chưa đủ để các bệnh nhân – cũng có mặt tại phiên xử - tha thứ cho hành động vô lương tâm và không có đạo đức nghề nghiệp của kẻ mang danh thầy thuốc này. Ôm di ảnh của mẹ bên ngoài phòng xử, bà Liz Lupo vặn lại: "Gia đình ông ta vẫn còn sống. Còn tôi, tôi mất gia đình duy nhất của mình". Bà chỉ trích bản án là "không công bằng".

Gia Hân (Theo Fox News)