Bác sĩ Mỹ bị tố tra tấn nghi can khủng bố

Tin mới

05/11/2013 21:53

Kết quả một cuộc điều tra mới tiết lộ cho thấy Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ra lệnh cho các bác sĩ cùng những nhân viên y tế tham gia tra tấn nghi can vụ khủng bố sau sự kiện 11-9-2001.

Theo tài liệu nghiên cứu được 20 thành viên của Học viện Y khoa Mỹ và Tổ chức Xã hội Mở thuộc Đại học Colombia thực hiện trong 3 năm, một số y, bác sĩ tại các trung tâm giam giữ quân sự đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp bằng cách tra tấn dã man, vô nhân đạo các tù nhân để khai thác thông tin theo yêu cầu của Lầu Năm Góc và CIA.

Một nghi can khủng bố tại nhà tù ở vịnh Guantanamo Ảnh: PA

Các chuyên gia y tế cho rằng châm ngôn y đức “không làm hại người khác” đã bị phớt lờ nghiêm trọng. Cụ thể, theo ông Gerald Thomson, GS-TS tại Đại học Colombia, các tù nhân đã bị ép tuyệt thực - một hành động trái với quy định của Hiệp hội Y học Thế giới. Những nhân viên y tế còn tiết lộ về tình trạng sức khỏe, tinh thần của nghi phạm để các nhà điều tra lấy đó gây áp lực cho tù nhân. Họ cũng không điều trị cho các nghi phạm sau khi bị tra tấn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc hôm 4-11 cho rằng những cáo buộc trên không có căn cứ và nhân viên y tế đã thực hiện nghiêm túc việc chăm sóc sức khỏe cho các tù nhân tại vịnh Guantanamo. Hồi năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cấm các biện pháp thẩm vấn có tính chất tra tấn, được dùng kể từ thời người tiền nhiệm George W. Bush.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI