Sau khi sinh con trai đầu lòng tại bệnh viện Fairfield ở phía Tây TP Sydney hôm 30-8, sản phụ người Việt tên Thi Nguyen, 19 tuổi, lại lên cơn đau.

Cô Nguyên và chồng cho đài 9NEWS biết họ rất tức giận sau khi bác sĩ để quên mũi kim, buộc cô phải phẫu thuật lần thứ hai.

Anh Steven Nguyen cho hay trong khi bạn bè đến thăm con mình thì anh vẫn chờ vợ. Sau khi không nghe tin tức gì, anh đến quầy tiếp tân hỏi thì được bảo tiếp tục chờ ở một phòng khác thêm vài giờ trong khi vợ anh được đưa trở lại phòng mổ. "Không ai nói với tôi bất cứ điều gì" - anh Nguyen bức xúc.

Bác sĩ Úc để quên kim trong tử cung sản phụ người Việt - Ảnh 1.

Cô Nguyen và con trai đầu lòng. Ảnh: 9News

Trong khi hai vợ chồng anh Nguyen nhận được lời xin lỗi từ một bác sĩ đã lấy vật thể kim loại khỏi tử cung sản phụ, họ vẫn không nghe thấy bác sĩ hoặc y tá thực hiện ca phẫu thuật ban đầu nói gì. Anh Nguyen nói: "Đó không phải là lỗi của bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thứ hai. Cô ấy chỉ là người xử lý vấn đề".

Giám đốc điều hành bệnh viện Fairfield Amanda Larkin đã xin lỗi vì sự cố nói trên và thừa nhận đây không phải sự việc duy nhất. "Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới cô Nguyen và đặc biệt là chồng cô vì thiếu thông tin. Khi nhận thức được vấn đề, chúng tôi đã thực hiện quá trình giải quyết sự cố" - bà Larkin nói hôm 3-9.

Cô Thi Nguyen dự kiến ở lại Bệnh viện Fairfield một tuần nữa đến khi hồi phục. Bệnh viện cũng cân nhắc khả năng bồi thường.

Bác sĩ Úc để quên kim trong tử cung sản phụ người Việt - Ảnh 2.

Anh Steven Nguyen và vợ. Ảnh: 9NEWS

Bà Larkin nói với đài 9NEWS một sự cố tương tự xảy ra ngay ngày hôm sau tại bệnh viện, may là mũi kim đã được lấy ra sớm nên bệnh nhân không phải chịu thêm cảnh mổ xẻ 1 lần nữa. Nữ giám đốc cho rằng có khả năng vấn đề nằm ở sản phẩm y tế nên đã ngưng sử dụng chúng.

Tiến sĩ Harry Doan, Giám đốc Dịch vụ y tế Bệnh viện Fairfield, cho biết: "Chuyện như vậy có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong bất cứ cuộc giải phẫu nào, thậm chí đối với các bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm nhất". Thiết bị y tế nói trên đã bị loại bỏ khỏi bệnh viện Fairfield và các bệnh viện trong khu vực.

Bệnh viện cũng đã báo cáo cả hai sự cố lên Cơ quan Quản lý Sản phẩm điều trị và Ủy ban Ưu tú lâm sàng, dẫn đến cảnh báo cho các bệnh viện khác về nguy cơ tiềm ẩn. Một cuộc điều tra toàn diện đang được tiến hành.

Xuân Mai (Theo 9NEWS)