Những ngày gần đây, Dư Xương Bình là cái tên được cộng đồng mạng Trung Quốc tìm kiếm vì những chia sẻ trên giường bệnh khi là một bệnh nhân nhiễm nCov và có các triệu chứng nặng. Sự lạc quan trong đoạn clip của bác sĩ Dư được cho là đã vực dậy tinh thần của nhiều người. Ông là Phó chủ nhiệm Khoa hô hấp và triệu chứng nặng số 1 thuộc Bệnh viện nhân dân Đại học Vũ Hán.

Bác sĩ Vũ Hán nhiễm bệnh tiết lộ điều quan trọng đánh bại virus corona - Ảnh 1.

Bác sĩ Dư Xương Bình đăng clip chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm khi là bệnh nhân nhiễm corona và có các triệu chứng nặng. Ảnh: CCTV

Bác sĩ Dư bị mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra vì làm việc tại tuyến đầu và tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân mỗi ngày. Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 8-2, bác sĩ Dư cho biết ông sẽ được xuất viện trong vòng 7-10 ngày.

Bác sĩ Dư cho biết ông sốt 38,5 độ C vào ngày 14-1, còn mọi thứ đều bình thường, không sổ mũi, không ho, không bị khó thở và cũng không tức ngực. Sau khi, chụp CT, kết quả cho thấy phổi có vấn đề. Hai ngày sau đó không có gì, đến ngày thứ 5 thì trở nặng. Ông hô hấp khó khăn, phải thở máy, mỗi ngày một nặng hơn.

Bác sĩ Vũ Hán nhiễm bệnh tiết lộ điều quan trọng đánh bại virus corona - Ảnh 2.

Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 sau khi phát bệnh là thời gian khó chịu đựng nhất. Ảnh: CCTV

Theo bác sĩ Dư, từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 sau khi phát bệnh là thời gian khó chịu đựng nhất. Ông kể: "Tôi ăn được ngủ được, hạ sốt là có thể ăn. Khi hô hấp khó khăn không ăn được thì tôi ăn từ từ. Tôi cần phải có sức đề kháng, có tinh thần. Ăn được thì sẽ sống được".

Bác sĩ Dư cho biết đa số bệnh nhân nhiễm nCov là những người có triệu chứng nhẹ nên cần chú trọng ngăn ngừa bệnh tật, không nên hoảng loạn. "Bầu trời dẫu có đổ sập, bất ngờ đổ bệnh thì đã có đội ngũ y tế chúng tôi xông lên phía trước. Không có gì đáng sợ hết, mọi chuyện sẽ tốt lên" – ông nói.

"Về nguyên tắc, hiện nay virus này chưa có thuốc chữa trị. Thân thể tốt, tinh thần tốt, ăn tốt ngủ tốt chính là cách điều trị tốt nhất". Đó là điều đúc kết của bác sĩ Dư sau hơn 20 ngày chống chọi dịch bệnh.

Bác sĩ Vũ Hán nhiễm bệnh tiết lộ điều quan trọng đánh bại virus corona - Ảnh 3.

Nhân viên y tế chuẩn bị trang thiết bị tại bệnh viện Lôi Thần Sơn. Ảnh: REUTERS

Cùng quan điểm, bác sĩ Trần Quốc Trung, người điều trị chính và cũng là bạn tốt của bác sĩ Dư, nhấn mạnh tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng giúp bệnh tình của ông ấy chuyển biến theo hướng tốt.

Bác sĩ Trần nhấn mạnh: "Cách thức tiêu diệt virus corona suy cho cùng là thông qua khả năng miễn dịch, sức đề kháng của con người. Chỉ cần bệnh nhân duy trì tâm thế tốt, điều trị đúng triệu chứng. Nhiều bệnh nhân nhẹ được chúng tôi quan sát sơ bộ, ước tính khoảng 2-3 tuần là có thể chuyển biến tốt. Nhóm trung niên cho dù nhiễm virus cũng không được hoảng sợ, cần phải giữ sự lạc quan".

H.Bình (Theo CCTV)