"Bậc thầy truyện ngắn" Alice Munro đoạt Nobel văn chương

Tin mới

10/10/2013 19:00

(NLĐO) – Nobel văn chương đã gọi tên Alice Munro – nữ văn sĩ người Canada, bậc thầy dòng truyện ngắn hiện đại, một thể loại hiếm khi được Ủy ban Nobel công nhận nhưng lại được kỳ vọng trong năm nay.

Nữ văn sĩ Alice Munro
 
Công bố giải thưởng tại Stockholm, Viện Hàn Lâm Thụy Điển gọi bà Munro “bậc thầy của truyện ngắn hiện đại”.

Nhà văn 82 tuổi có thế mạnh ở những truyện ngắn nói về chuyện nội trợ, khám phá mối quan hệ giữa nam - nữ trong gia đình, thị trấn nhỏ và những câu chuyện từ hiện thực cuộc sống với vô số chủ đề gần gũi thú vị.
 
Năm 2009, bà từng đoạt giải thưởng văn học quốc tế Man Booker International Prize. Năm 2012, bà xuất bản tập truyện ngắn thứ 14 và được giới phê bình đánh giá cao. Năm 2013, bà tuyên bố gác bút.

“Con người nhỏ, cảm xúc lớn” là cụm từ mà Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển Peter Englund dành cho người Canada đầu tiên đoạt giải Nobel văn chương này khi trò chuyện cùng báo chí.

Nữ văn sĩ Alice Munro là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng bao gồm Dear Life Dance of the Happy Shades , là người phụ nữ thứ 13 giành giải thưởng này kể từ năm 1901. Trong số những người thắng giải trước đó có những “gã khổng lồ văn chương” như  Rudyard Kipling, Toni Morrison và Ernest Hemingway. Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nhà văn Mạc Ngôn của Trung Quốc.
 
 

Bà Munro bắt đầu viết văn từ những năm niên thiếu. Truyện ngắn đầu tiên xuất bản là The Dimensions of a Shadow năm 1950. Tại thời điểm đó, bà đang là sinh viên.

Tập truyện ngắn đầu tay Dance of the Happy Shades xuất bản năm 1968 tiếp tục giành giải thưởng văn học cao nhất của Canada - Governor General's Award (Giải thưởng của Tổng thống đốc).

Năm 2009, bà Monro vượt qua những nhà văn danh tiếng để đoạt giải thưởng văn chương quốc tế Man Booker trị giá 60.000 bảng Anh (1,6 tỷ đồng).
 
Trước đó, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Nhật Haruki Murakami dẫn đầu danh sách những ứng viên Nobel Văn học 2013

Biên tập viên Văn nghệ của BBC nhận xét rằng Monro đã “đứng ở tốp trên của cuộc chơi ngay từ khi bắt đầu”. “Rất ít nhà văn sánh bằng bà. Bà đã chiếm được trái tim người đọc”.

Trước ngày công bố giải thưởng, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Nhật Haruki Murakami dẫn đầu danh sách những ứng viên Nobel Văn học 2013 do nhà cái Anh đưa ra. Bên cạnh đó, các tác giả được đánh giá cao, ứng cử viên cho giải Nobel văn chương năm nay gồm: Philip Roth, Adonis, Thomas Pynchon, Margaret Atwood, Javier Marias, David Grossman, Bob Dylan...
 
L. Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI