Bình luận về thảm họa cá chết tại Việt Nam trong tháng 4 vừa qua, tờ Liên Hợp (Đài Loan) nhận định ngày họp báo về vụ việc hôm 30-6 là ngày “đáng xấu hổ” với tập đoàn Formosa cũng như Chủ tịch Vương Văn Uyên, nhất là khi ông này dự kiến bắt đầu mẻ luyện thép chính thức đầu tiên ở Formosa tại Việt Nam vào ngày 2-7.

Báo này cũng dẫn lời của ông Huỳnh Chí Phương - chủ nhiệm Văn phòng chính sách Hướng Nam - khẳng định sự cố sẽ không ảnh hưởng tới sáng kiến tăng cường hợp tác với Đông Nam Á của Đài Bắc.

Tập đoàn Formosa Plastics (tập đoàn mẹ của Formosa Việt Nam) tuyên bố tôn trọng kết quả điều tra của chính phủ Việt Nam. Ảnh: LIBERTY TIMES NET

Chính quyền mới tại Đài Loan của bà Thái Anh Văn đề ra “chính sách Hướng Nam mới” trong nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế tới Đông Nam Á, tránh lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Theo một thống kê, dưới nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu, tổng vốn đầu tư của Đài Loan vào 7 nước Đông Nam Á đã tăng lên con số 29,5 tỉ USD trong các năm 2008-2014. Mức độ hiểu biết và tiếp nhận của xã hội Đài Loan đối với dân nhập cư mới từ Đông Nam Á có sự thay đổi lớn, đặt nền móng vững chắc cho chính sách mới này của chính quyền.

Bồi thường trong 2-3 tháng

Trong khi đó, trang mạng Tài chính Đài Loan dẫn nguồn tin cho biết Formosa tại Hà Tĩnh bị chính phủ Việt Nam phạt vì “sơ suất của nhà thầu” nhưng có khả năng sẽ hoạt động trở lại, dự kiến nhanh nhất là quý 3 năm nay.

Tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá rằng 500 triệu USD có thể nói là mức bồi thường thiệt hại môi trường lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay đối với một công ty.

Báo này dẫn lời ông Trương Phú Ninh, Phó chủ tịch điều hành của Formosa Hà Tĩnh, nói hôm 30-6 rằng doanh nghiệp này cảm thấy vô cùng hối hận và hoàn toàn tôn trọng kết quả điều tra của Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ bồi thường cho Việt Nam 500 triệu USD trong vòng 2 đến 3 tháng. Hiện giờ chúng tôi không có ý định để dự án gang thép hoạt động tối đa công suất cho đến khi giải quyết xong vụ việc”. Trước đó, nhà máy thép của Formosa ở Hà Tĩnh dự kiến sẽ đi vào sản xuất toàn diện vào cuối tháng 6.

Tờ Liên Hợp cho biết số tiền bồi thường sẽ được dùng một phần để hỗ trợ các ngư dân trong vùng ảnh hưởng, tạo công ăn việc làm, tái sinh môi trường biển.

Sợ bị ảnh hưởng

Thông tin tập đoàn Formosa xin lỗi và bồi thường thiệt hại tại Việt Nam được truyền thông thế giới đưa tin rộng rãi. Các vụ làm ô nhiễm môi trường trước đây của Formosa cũng bị "khui" lại.

Cả trang Tài chính Đài Loan lẫn tờ Liên Hợp đều nêu lo ngại sau khi công bố kết quả điều tra sẽ dẫn đến bất lợi về an ninh cho các công ty Đài Loan tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Huỳnh Chí Phương nhấn mạnh trên thực tế việc này không quá đáng lo và an ninh đối với các nhà đầu tư được bảo đảm.

Bà Liên Ngọc Bình thuộc Cơ quan Kinh tế Đài Loan nói rằng các doanh nghiệp Đài Loan cần phối hợp với chính quyền sở tại, không làm gì phương hại đến quan hệ song phương.

H.Bình (Theo Liên Hợp, mạng tài chính Đài Loan)