Bang Uttar Pradesh được coi là “căn cứ địa” của “triều đại - chính trị Nehru - Gandhi” đầy quyền lực với 3 đời Thủ tướng Jawaharlal Nehru - Indira Gandhi - Rajiv Gandhi của Đảng Quốc đại.

Do tầm quan trọng của cuộc bầu cử, “Đảng Quốc đại đã trao trách nhiệm cho tổng thư ký của đảng là ông Rahul Gandhi, con trai của Chủ tịch Đảng Sonia Gandhi và cố Thủ tướng Rajiv Gandhi, trực tiếp chỉ đạo cuộc vận động tranh cử tại bang Uttar Pradesh. Trong 2 năm qua, ông Rahul Gandhi đã dốc sức khôi phục ảnh hưởng của đảng tại bang, thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) tại các thôn, bản để vận động cử tri.


Ông Rahul Gandhi đau buồn gặp gỡ giới báo chí. Ảnh: AP
Nhưng kết quả thật đáng buồn! Theo Reuters, Đảng Quốc đại chỉ giành được 28 ghế nghị sĩ trong tổng số 403 ghế của toàn bang, xếp vị trí thứ 4 so với 224 ghế của Đảng Xã hội Samajwadi trở lại giành chức thủ hiến bang. Ông Rahul Gandhi thừa nhận thất bại với giới báo chí: “Chúng tôi không làm tròn nhiệm vụ tại bang Uttar Pradesh. Trách nhiệm thuộc cá nhân tôi. Tôi đã hoàn toàn thất bại!”.
Chuyên gia chính trị Ấn Độ Sudhir Panwar nhận xét: “Trong nội bộ Đảng Quốc đại, vị thế của ông Rahul không ai có thể thách thức vì ông thuộc dòng họ quyền lực nhưng giờ đây có nhiều câu hỏi được đặt ra về năng lực của ông làm sao có thể lãnh đạo Đảng Quốc đại giành chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử năm 2014?”.
Giới quan sát chính trị Ấn Độ cho rằng Đảng Quốc đại ngày càng mất uy tín vì tổ chức lỏng lẻo, nội bộ lục đục và tệ nạn tham nhũng tràn lan. Ông Rahul Gandhi hy vọng tạo dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo của đất nước với bản lĩnh chính trị vững vàng nhưng bài học thất bại bầu cử tại bang Uttar Pradesh là sự cảnh tỉnh nghiêm khắc cho Đảng Quốc đại.
Tiến sĩ Bhaskara Rao, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Ấn Độ, nói: “Chỉ có một người vui mừng về kết quả bầu cử là Thủ tướng Manmohan Singh vì trước mắt không có ai tìm cách thay thế ông!”.
Thanh Tùng