Muwafaka Alabash và Asem Alfrhad bị kết án 4 năm 2 tháng tù giam mỗi người vì tội buôn người. Tuy nhiên, cả hai sau đó được trắng án vì không cố ý gây chết người. Cả hai từng đối mặt với mức án tù lên đến 35 năm và đã chối bỏ mọi tội danh hồi tháng 2.


Bé Aylan Kurdi (trái) và anh trai Galib. Ảnh: AP

Bé Aylan Kurdi (trái) và anh trai Galib. Ảnh: AP

Hồi năm ngoái, hình ảnh bé Aylan, 3 tuổi, bị chết đuối trôi dạt vào bờ biển phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự chú ý của thế giới về cuộc khủng hoảng tị nạn. Không chỉ Aylan, mẹ của Aylan là bà Rihan và anh trai Galib cũng thiệt mạng khi cố vượt biển cùng với một nhóm người tị nạn khác để đến đảo Kos của Hy Lạp. Tuy nhiên, ông Abdullah, cha của bé Aylan, may mắn sống sót và đang ở Iraq.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, một vụ tấn công bằng bom xe và rốc két đã xảy ra ở đồn cảnh sát tỉnh Mardin - Thổ Nhĩ Kỳ làm 2 cảnh sát thiệt mạng và 35 người khác bị thương. Cuộc tấn công xảy ra lúc 6 giờ (giờ địa phương) tại thị trấn Nusaybin, tỉnh Mardin, giáp biên giới Syria. Ngay sau đó, một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các tay súng cũng đã nổ ra. Các phần tử thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cáo buộc đã tiến hành vụ tấn công. Nhưng đến nay vẫn chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hồi tháng trước, một vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào một xe buýt quân sự ở thủ đô Ankara đã làm 29 người chết. Chính quyền cáo buộc một tay súng thuộc Lực lượng bảo vệ người Kurd ở Syria (YPG) được sự trợ giúp của PKK đã thực hiện vụ này.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)