Các nguồn tin cho biết một thành viên của lực lượng tinh nhuệ Joint Task Force 2 (JTF2) đã ra tay bằng khẩu súng trường bắn tỉa McMillan TAC-50 từ một tòa nhà cao tầng trong chiến dịch tại Iraq hồi tháng trước. Viên đạn mất chưa đến 10 giây để trúng mục tiêu.

Đây được xem là phát súng bắn tỉa gây chết người xa nhất thế giới được xác nhận cho đến giờ

Bắn chết tay súng IS từ khoảng cách 3,45 km - Ảnh 1.

Một tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm Canada ở Iraq đã phá vỡ kỷ lục thế giới ở khoảng cách 3.450 m. Ảnh: Canada Press

"Phát bắn đã thực sự làm gián đoạn cuộc tấn công của IS nhằm vào lực lượng an ninh Iraq. Thay vì thả một quả bom có thể giết hại dân thường trong khu vực, lính bắn tỉa tận dụng sở trường của mình bởi nó được thực hiện ở khoảng cách xa, bọn chúng không thể biết được chuyện gì đã xảy ra" - một nguồn tin quân sự cho biết.

Vụ bắn tỉa hạ gục kẻ địch được kiểm chứng độc lập thông qua những dữ liệu thu thập được.

Một người trong quân đội cho rằng: "Đây là một chiến công đáng kinh ngạc. Đây là một kỷ lục thế giới có thể không bao giờ được tái lập".

Kỷ lục thế giới trước đó được thiết lập bởi lính bắn tỉa người Anh Craig Harrison. Người này đã bắn một tay súng Taliban ở khoảng cách 2.475 m vào năm 2009.

Trước Craig Harrison, hạ sĩ Canada Rob Furlong từng lập kỷ lục thế giới vào năm 2002 khi bắn hạ một phần tử nổi dậy tại Afghanistan từ khoảng cách 2.430 m

Bắn chết tay súng IS từ khoảng cách 3,45 km - Ảnh 2.

Hình ảnh các kỷ lục bắn tỉa. Ảnh: The Globe and Mail

.

Các lực lượng đặc nhiệm JTF2 chủ yếu được giao nhiệm vụ chống khủng bố, các hoạt động bắn tỉa và cứu hộ. Phần lớn thông tin về tổ chức ưu tú này là tuyệt mật và không được chính phủ công khai.

Các binh lính bắn tỉa của đơn vị này và các thành viên của Trung đoàn đặc nhiệm chiến thuật Canada, chịu trách nhiệm huấn luyện lực lượng người Kurd, đang hoạt động trong tình trạng khắc nghiệt ở Iraq.

Vì lý do an ninh, các nguồn tin không tiết lộ danh tính của lính bắn tỉa Canada và đối tác của anh ta cũng như địa điểm và thời gian diễn ra vụ việc trên.

Canada vốn nổi tiếng là một trong những lực lượng quân đội phương Tây có lính bắn tỉa sở hữu khả năng tuyệt vời mặc dù quy mô nhỏ hơn so với quân đội Anh và Mỹ.

Một nguồn tin quân sự cho biết: "Canada có đội lính bắn tỉa tầm cỡ thế giới, không chỉ làm việc đơn lẻ mà còn theo cặp. Đây là kỹ năng mà rất ít người có được".

Xuân Mai (Theo The Globe and Mail)