Trong khi, đây có thể là điểm xuất phát của một chính sách mới đối với Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Binh lính Hàn Quốc tại chốt chặn dẫn vào ngôi làng Bàn Môn Điếm hôm 24-8 Ảnh: REUTERS
Binh lính Hàn Quốc tại chốt chặn dẫn vào ngôi làng Bàn Môn Điếm hôm 24-8 Ảnh: REUTERS

Nhận định trên do giáo sư Kim Yong-hyun, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc), đưa ra khi Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí thỏa thuận gồm 6 điểm nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau 3 ngày đàm phán. Trong tuyên bố chung, Triều Tiên nói rằng họ “lấy làm tiếc” về việc rải mìn khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Các nhà quan sát nhận thấy việc Triều Tiên bày tỏ “lấy làm tiếc” là một động thái hiếm hoi trong những năm gần đây.

Ngoài ra, giới bình luận cho rằng thỏa thuận vừa đạt được thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo 2 nước nhằm chấm dứt sự đối đầu quân sự, đồng thời nỗ lực thiết lập một khuôn khổ mới cho mối quan hệ liên Triều. Theo giáo sư Kim Yong-hyun, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc), 2 nhà lãnh đạo về thực chất đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh gián tiếp thông qua các đại diện của mình. Giáo sư Yang Moo-jin của Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên cũng cùng quan điểm: “Nếu 2 chính phủ dần gầy dựng được lòng tin, người ta không thể loại bỏ khả năng điều này sẽ dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3”.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nhiều vấn đề cốt lõi giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết tại cuộc gặp nói trên, trong đó nổi bật là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Huệ Bình