Bản đồ quân sự thế giới đang thay đổi

Tin mới

09/03/2011 17:08

(NLĐO)- Phương Tây cắt giảm chi phí quốc phòng và các nền kinh tế mới nổi tăng cường đầu tư được xem là hai yếu tố đang vẽ lại bản đồ quân sự chiến lược của thế giới.

Đó là nhận định của tổ chức Nghiên cứu chiến lược thế giới (IISS) đăng tải trong báo cáo thường niên mang tên “Cán cân quân sự toàn cầu”.
 
Tổng giám đốc IISS John Chipman phân tích: “Ngân sách quốc phòng của các nước phương Tây đang chịu sức ép cắt giảm. Nhưng các khu vực khác, đặc biệt là châu Á và Trung Đông, chi phí quân sự đang bùng nổ”.
 
Trong số các quốc gia châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc là quốc gia chạy đua vũ trang mạnh nhất. Mới đây, nước này tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng của năm 2011 thêm 12,7%, đồng thời làm lung lay lợi thế về khí tài quân sự công nghệ cao của phương Tây bằng cách đột phá vào các lĩnh vực máy bay tàng hình và chiến tranh tin học.
 
Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc
 
Trong khi đó, Washington tiếp tục chiếm khoảng một nửa trong tổng ngân sách quốc phòng toàn cầu hàng năm, phần lớn được dùng chi cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Còn chi tiêu của Trung Quốc rất đa dạng và khó đoán vì có nhiều chi tiết được giấu kín.
 
Tuy vậy, trong thời gian trước mắt, ông Chipman cho rằng Trung Quốc sẽ tập trung phát triển tàu ngầm, tên lửa diệt tàu để đối kháng với tàu sân bay Mỹ neo trong các vùng biển lân cận.
 
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc vừa hạ thủy
 
Theo báo cáo của IISS, ngân sách quốc phòng năm 2010 của Mỹ là 693 tỉ USD (chiếm 4,7% GDP). Con số này ở Trung Quốc là 76 tỉ USD (1,3% GDP) và ở Anh là 57 tỉ USD (2,5% GDP). Nếu tiếp tục khuynh hướng hiện nay, Trung Quốc có thể ngang hàng về quân sự với Mỹ trong vòng 15-20 năm tới.
 
“Khoảng cách chỉ còn là nửa thế hệ. Mỹ từng tuyên bố không để bất cứ cường quốc nào bắt kịp, do đó chắc chắn sẽ có những quyết định quan trọng được đưa ra trong một vài năm nữa”, ông Chipman dự đoán.
 
Trung Quốc tăng tốc khiến các cường quốc châu Á khác cũng nhấp nhổm. Iran với sự giàu có về dầu mỏ cũng đang tham vọng bành trướng ở vùng Vịnh.
 
Tàu chiến Iran vượt kênh đào Suez
 
Những cuộc xung đột ở biên giới Thái Lan và Campuchia cũng như điểm nóng bán đảo Triều Tiên cũng cho thấy nguy cơ chiến tranh bùng nổ.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI