xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bang Florida - Mỹ: Đường phố bị nhấn chìm, lũ tràn vào nhà do bão Idalia

Huệ Bình

(NLĐO) – Cơn bão cực kỳ nguy hiểm Idalia đổ bộ vào Tây Bắc bang Florida – Mỹ, tấn công các cộng đồng ven biển vào ngày 30-8, khiến giới chức cảnh báo về lũ lụt thảm khốc ở nhiều khu vực.

Theo hãng tin AP, nhà chức trách Mỹ mô tả bão Idalia là sự kiện thời tiết "chỉ xảy ra một lần trong đời". Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho bão cấp 3 Idalia, được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, khi tấn công ở khu vực Big Bend có dân cư thưa thớt của Florida vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 30-8 (giờ địa phương).

Giới chức địa phương thông báo có 2 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe riêng biệt do mưa to gió mạnh vào sáng 30-8, khi bão Idalia đổ bộ dọc theo bờ biển Vùng Vịnh của Florida.

Nhiều khu vực ven biển phía Tây Bắc bang Florida đã hứng chịu sức ảnh hưởng của cơn bão Idalia. Nhà chức trách bang Florida cho biết cần thời gian để tiếp cận những khu vực dễ bị ngập lụt xa xôi.

Bang Florida - Mỹ: Đường phố bị nhấn chìm, lũ tràn vào nhà do bão Idalia - Ảnh 1.

Người dân lái xe ngang qua cây ngã đổ do gió lớn vì bão Idalia ở Clearwater, Florida, ngày 30-8. Ảnh: Reuters

Các hãng hàng không tại Mỹ ngày 30-8 đã hủy hơn 1.000 chuyến bay do bão. Dữ liệu từ trang theo dõi chuyến bay Flightaware.com cho thấy hãng Southwest Airlines đã hủy hơn 220 chuyến bay, trong khi các hãng Delta Air Lines và American Airlines hủy lần lượt 157 và 98 chuyến bay trong sáng 30-8. Trong khi đó, khoảng 2.000 chuyến bay khác cũng đã bị hoãn.

Mọi hoạt động ở sân bay quốc tế tại TP Tampa, Clearwater và Tallahassee (bang Florida) tạm dừng để theo dõi tình hình bão. Trong khi đó, nhiều chuyến bay dọc bờ đông của Mỹ cũng bị gián đoạn do cơn bão Franklin đang hoạt động ở Đại Tây Dương.

Bang Florida - Mỹ: Đường phố bị nhấn chìm, lũ tràn vào nhà do bão Idalia

Tại khu vực Vịnh Tampa - một khu đô thị lớn với khoảng 3 triệu dân - đường phố bị nhấn chìm, nước lũ tràn qua các khu nhà. Ở phía Bắc TP Tarpon Springs, người dân phải lội nước hoặc thậm chí dùng ca nô để đến nơi trú an toàn.

Cư dân Shely Boivin kể với đài CNN: "Đâu đâu cũng ngập nước. Mọi thứ đang trôi nổi. Tôi còn thấy những bức ảnh cho thấy thủy triều đang dâng lên".

Bang Florida - Mỹ: Đường phố bị nhấn chìm, lũ tràn vào nhà do bão Idalia - Ảnh 3.

Người dân chèo thuyền ngang qua một chiếc xe bị bỏ lại ở giao lộ Boca Ciega Drive – Pasadena, ngày 30-8. Ảnh: AP

Trước khi đổ bộ vào bang Florida, bão Idalia có lúc mạnh lên cấp 4, cấp gần cao nhất trong thang đánh giá bão 5 cấp Saffir-Simpson. Bão Idalia suy yếu xuống cấp 3, với tốc độ gió 201 km/giờ vào sáng 30-8.

Theo NHC, bão đổ bộ vào bãi biển Keaton ở khu vực Big Bend vào sáng 30-8. Nước dâng do bão có thể lên đến khoảng 5 m ở một số khu vực ven biển. NHC cảnh báo nguy cơ gió mạnh và mưa lớn gây ngập lụt ở các vùng duyên hải.

Hãng Reuters cho biết bão Idalia suy giảm khi hướng về bang Georgia nhưng chính quyền địa phương vẫn cảnh báo người dân về thủy triều dâng cao.

NHC cho biết mực nước cao hơn 1,8 m so với mức bình thường ở đảo Cedar Key, đồng thời cảnh báo rằng mực nước dọc bờ biển đang dâng cao nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30-8 cảnh báo bão Idalia "vẫn rất nguy hiểm" mặc dù cơn bão đã suy yếu sau khi đổ bộ vào bang Florida.

Ông Biden còn nói rằng không ai có thể phủ nhận rằng thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu, sau khi cơn bão Idalia càn quét vùng Big Bend của bang Florida và buộc hàng triệu cư dân phải sơ tán.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo