xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bang Georgia liên tục đếm phiếu lại, cuối cùng ông Biden vẫn thắng

Cao Lực

(NLĐO) – Georgia hôm 7-12 chứng nhận lại kết quả bầu cử tổng thống, một lần nữa xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng tại bang này với cách biệt 11.779 phiếu, theo thông cáo báo chí được Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger công bố.

Thông cáo báo chí trên cho biết Georgia chứng nhận lại kết quả bầu cử theo yêu cầu kiểm phiếu lại từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi đến giờ đã kiểm đếm những lá phiếu hợp lệ 3 lần và kết quả không thay đổi" – ông Raffensperger khẳng định trong cuộc họp báo tại Georgia.

Theo AP, luật Georgia cho phép một ứng viên thất thế yêu cầu kiểm phiếu lại nếu khoảng cách phiếu giữa các ứng viên không quá 0,5 điểm phần trăm.

Tổng thống Trump yêu cầu Georgia đếm phiếu lại sau khi kết quả được ông Raffensperger xác nhận cho thấy ông Biden giành chiến thắng tại bang này với cách biệt 12.670 phiếu, tương đương 0,25% trong tổng số gần 5 triệu phiếu bầu.

Bang Georgia liên tục đếm phiếu lại, cuối cùng ông Biden vẫn thắng - Ảnh 1.

Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh: AP

Đây là lần thứ 2 Georgia kiểm đếm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Sau khi kết quả ban đầu cho thấy khoảng cách sít sao giữa 2 ứng viên, giới chức Georgia yêu cầu kiểm đếm lại gần 5 triệu phiếu bầu bằng tay theo luật bầu cử của bang này. Ông Biden khi đó cũng được xác nhận là người chiến thắng.

Cũng trong ngày 7-12, Thẩm phán liên bang Timothy Batten đã bác bỏ đơn kiện đến từ cựu luật sư của Tổng thống Trump, bà Sidney Powell. Đơn kiện cho rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị gian lận quy mô lớn, đồng thời tìm cách đảo ngược kết quả ở Georgia.

Mặc dù các đơn kiện từ Tổng thống Trump và đồng minh liên tục bác bỏ trên khắp cả nước, ông chủ Nhà Trắng thường xuyên đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử.

Bang Georgia liên tục đếm phiếu lại, cuối cùng ông Biden vẫn thắng - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tại Georgia, Tổng thống Trump đã chỉ trích Thống đốc Brian Kremp và ông Raffensperger. Trong khi Thống đốc Kremp khẳng định ông không có quyền can thiệp bầu cử, Tổng thư ký Raffensperger nhấn mạnh cuộc bầu cử ở Georgia được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

"Nhiều người tin cuộc bầu cử bị gian lận và có nhiều vấn đề nhưng các bằng chứng thực tế đang cho thấy một câu chuyện khác" – Thư ký Raffensperger khẳng định trong buổi họp báo hôm 7-12.

Vài giờ trước khi đến Georgia để tham dự một sự kiện vận động tranh cử vào tối 5-12 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã gọi điện yêu cầu Thống đốc Kremp triệu tập một cuộc họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ông Kremp đã từ chối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo