Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin Meagan Wolfe hôm 16-11 cho biết thư ký ở các hạt đã ước tính chi phí để kiểm lại 3,2 triệu phiếu bầu trên toàn bang, đồng thời đưa ra hạn chót là ngày 18-11 nếu ông Trump muốn kiểm lại số phiếu bầu tại Wisconsin. Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, nếu diễn ra, kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu sớm nhất vào ngày 19-11 và hoàn tất trước ngày 1-12.

Theo hãng thống kê Edison Research, ông Joe Biden được dự đoán chiến thắng ở bang chiến trường Wisconsin trong cuộc bầu cử ngày 3-11 khi dẫn trước Tổng thống Trump 0,7 điểm phần trăm, tương đương khoảng 20.000 phiếu bầu trong 99% số phiếu được kiểm. Theo luật bang, vì tỉ lệ thắng của ông Biden nằm trong khoảng 0,25-1% nên ông Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng phải trả chi phí thực hiện quá trình này.

Bà Meagan Wolfe nói với Reuters: "Chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện sẽ có hay không việc kiểm phiếu lại". Theo bà Wolfe, con số 7,9 triệu USD "cao hơn đáng kể" so với chi phí thực tế của việc kiểm phiếu lại năm 2016, vì bao gồm thêm kinh phí sử dụng những không gian lớn hơn để duy trì giãn cách xã hội trong dịch Covid-19, bảo đảm an ninh cho những không gian đó và lượng lớn phiếu bầu vắng mặt.

Bang Wisconsin nói lời cuối với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Trump phải chi trả 7,9 triệu USD với hạn chót là ngày 18-11 nếu ông muốn kiểm lại số phiếu bầu tại Wisconsin. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu có tiếp tục kiến nghị kiểm phiếu lại hay không, bà Jenna Ellis - cố vấn pháp lý ê kíp tranh cử của ông Trump - cho biết: "Nhóm pháp lý tiếp tục xem xét các vấn đề bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ tất cả lựa chọn pháp lý, gồm kiểm phiếu lại và kiểm tra sổ sách".

Truyền thông xướng tên ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay khi giành được 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump từ chối chuyển giao quyền lực và liên tục khẳng định có gian lận bỏ phiếu.

Trong khi đó, quan chức bầu cử cả hai đảng nhấn mạnh không có bằng chứng về những bất thường lớn. Quan chức an ninh bầu cử liên bang bác bỏ "những tuyên bố vô căn cứ" và bày tỏ "tin tưởng tuyệt đối" tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Bang Wisconsin nói lời cuối với Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump (trái) nói rằng có vẻ như ông Biden đã thắng cuộc bầu cử. Ảnh: AP

Tại Diễn đàn An ninh toàn cầu ngày 16-11 ở Washington, ông Robert O’Brien - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump - cho biết sẽ có một "sự chuyển giao chuyên nghiệp" nếu ông Biden thắng cử. Ông Robert O’Brien nói rằng "rõ ràng mọi thứ đang diễn ra như vậy".

Ông O’Brien để ngỏ khả năng Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các tòa án xác định có gian lận trên diện rộng. Tuy nhiên, ông O’Brien cho biết hiện tại có vẻ rõ ràng rằng ông Biden và bà Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và nên cho họ thời gian để hoàn thiện chính sách và đội ngũ bộ máy của mình.

Ông O’Brien cẩn thận lưu ý trong suốt sự kiện ngày 16-11 rằng quá trình chuyển đổi sẽ chỉ diễn ra nếu các vụ kiện hiện tại không có lợi cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, thông điệp của ông O’Brien khác hẳn với một số quan chức an ninh quốc gia cấp cao khác trong chính quyền Tổng thống Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã nói rằng bước chuyển tiếp duy nhất sẽ là "một nhiệm kỳ Tổng thống Trump thứ hai".

Huệ Bình