Các quan chức sức khỏe cộng đồng nói Thái Lan là một trong những nước có tỉ lệ thiếu nữ trẻ mang thai cao nhất Đông Nam Á và nước này cũng đối mặt với tỉ lệ lây nhiễm HIV giữa những người đồng tính tăng chóng mặt có thể so sánh với các điểm nóng về AIDS ở châu Phi.

Chính phủ Bangkok kêu gọi giới trẻ kiêng sex dịp lễ tình nhân. Ảnh: EPA

      

Chính phủ Bangkok kêu gọi giới trẻ "kiêng sex" dịp lễ tình nhân. Ảnh: EPA

      

Ngày 14-2 rất phổ biến ở phương Tây và du nhập vào Thái Lan thông qua du lịch. Chính quyền Bangkok lo ngại về việc trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Các khảo sát từ giới truyền thông cho thấy trẻ vị thành niên ở Thái Lan chọn ngày Valentine là ngày hoàn hảo để "giã từ trinh tiết". “Nếu bọn trẻ thực sự yêu nhau thì nên đến đền, chùa hoặc phóng sinh chim, cá. Hãy để tinh thần được thoải mái và đừng ám ảnh bởi những điều không phù hợp với độ tuổi của mình!” - Pirapong Saicheua, một quan chức chính quyền Bangkok nói.

Năm nay, chính quyền lo lắng việc tăng tỉ lệ thiếu nữ mang thai nên đã chuẩn bị sẵn 3,5 triêu bao cao su miễn phí tại 68 trung tâm y tế và 10 bệnh viện lớn của thành phố. Sophon Mekthon, người đứng đầu Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết Bộ Y tế nước này có kế hoạch lắp máy cung cấp bao cao su tự động trong trường trung học. Hầu hết các học sinh đều thích kế hoạch này và máy được thử nghiệm năm 2010 tuy nhiên các bậc phụ huynh lại cho rằng máy này sẽ khuyến khích bọn trẻ quan hệ tình dục.

Đây không phải lần đầu Bangkok kêu gọi “kiêng sex” dịp lễ tình nhân.

M.Khuê (Theo Reuters)