Trên truyền hình quốc gia, bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Bangladesh, cho biết cảnh sát đã hạ được 6 tay súng và bắt sống 1 tên. Bà cũng cho biết cảnh sát chỉ có thể giải cứu 13 con tin.

“Cuộc giải cứu con tin đã kết thúc và tình hình đã được kiểm soát” - phát ngôn viên quân đội Đại tá Rashidul Hasan cho Reuters hay.

Trong khi đó, một quan chức quân sự Bangladesh cho biết 22 con tin đã bị sát hại trong vụ xả súng.

Lực lượng cảnh sát Bangladesh. Ảnh: Reuters

Nhóm IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố trên đã đăng tải những hình ảnh mà chúng tuyên bố là các nạn nhân người nước ngoài bị chúng sát hại trong vụ xả súng. Cảnh sát cho biết có khoảng 8 hoặc 9 tên khủng bố được trang bị súng trường và lựu đạn ẩn náu trong quán café.

Vụ tấn công xảy ra từ 21 giờ 20 tối 1-7 (giờ địa phương). Khoảng 35 người bị bắt giữ làm con tin, trong đó có khoảng 20 người ngoại quốc, khi nhóm khủng bố tấn công quán café Holey Artisan Bakery của quận Gulshan ở thủ đô Dhaka.

Nhóm khủng bố ban đầu đứng ngoài một trung tâm y tế và khi lực lượng an ninh tiếp cận, chúng ập nhanh vào quán café bắt giữ con tin. Một cảnh sát tại hiện trường kể lại khi họ cố gắng ập vào quán café, những tên khủng bố đã ném lựu đạn, bắn trả quyết liệt khiến 2 cảnh sát thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Quán café trên chỉ cách đại sứ quán Mỹ và nhiều cơ sở ngoại giao khác chưa đầy 1,5 km. Tới khoảng 7 giờ 40 phút sáng 2-7 (giờ địa phương), lực lượng an ninh bắt đầu chiến dịch giải cứu sau khi các tay súng không chịu thương lượng. Cuộc khủng hoảng con tin kết thúc sau khoảng 13 giờ diễn ra.

Kiểm tra xe hơi sau vụ tấn công ở Dhaka. Ảnh: Reuters

Bà Lori Ann Walsh Imdad, một nhân chứng sống gần quán café cho biết ban đầu bà nghe tiếng súng nổ liên tục rồi thay đó thưa dần.

Trong khi đó, một nhân chứng khác là bà Farzana Azim kể lại chi tiết hơn. “Chúng tôi nghe tiếng bom nổ lần đầu vào lúc 8 giờ 30 phút tối” – bà Azim cho hay. Ban đầu bà chỉ nghĩ đó là tiếng máy bay, tuy nhiên chỉ ít phút sau, một vụ nổ kinh hoàng rúng động quận Gulshan đã xảy ra. Và chỉ trong vòng 1 giờ sau, tiếng súng đã nổ ra.

“Tôi chưa từng nghĩ sẽ xảy ra vụ việc cạnh một bệnh viện nhỏ như thế này. Quán café này là địa điểm ưa thích của nhiều gia đình. Mọi người đều thích đến đây” – bà Azim kể tiếp. Bà còn cho biết vụ nổ súng trên đã xảy ra khi chồng con bà vừa rời khỏi nhà để cầu nguyện.

Ông Rezaul Karim, một doanh nhân Bangladesh, được cứu sống cùng gia đình. Ông kể các tay súng bắt mọi người trong quán đọc kinh Koran, ai đọc được thì được thả ra, thậm chí cho ăn tối.

Vụ tấn công này xảy ra trong tháng Hồi giáo Ramadan. Theo thống kê, 89% dân số Bangladesh theo đạo Hồi. Tuy IS đã nhận trách nhiệm song Bộ Ngoại giao Mỹ nói chưa thể xác nhận thông tin này. Một số chuyên gia lại cho rằng chiêu thức tấn công này có vẻ quen thuộc với al-Qaeda hơn. Nhánh al-Qaeda ở Nam Á hoạt động khá mạnh ở Bangladesh và cạnh tranh quyết liệt với IS.

Cao Lực (Theo Reuters)