icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bão chồng bão nhiều nơi trên thế giới

Xuân Mai

Lệnh sơ tán bắt buộc được ban bố ở nhiều khu vực thuộc 3 bang ở bờ Đông nước Mỹ trong bối cảnh hàng triệu người dân chuẩn bị đối mặt một trong những cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào khu vực này sau nhiều thập kỷ.

Với sức gió lên đến 220 km/giờ, bão cấp 4 Florence có thể mạnh lên thành bão cấp 5 trong ngày 11-9 (giờ địa phương). Theo đài BBC, trong khi Tổng thống Donald Trump ban bố một loạt cảnh báo ứng phó bão Florence thì Thống đốc bang Nam Carolina, Virginia và Bắc Carolina đồng loạt ra lệnh sơ tán người dân ở toàn bộ bờ biển các bang này.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), tâm bão Florence có thể tiếp cận bờ biển Nam hoặc Bắc Carolina vào ngày 13-9 (giờ địa phương). Ông Ken Graham, Giám đốc NHC, cảnh báo Florence có thể nán lại ở Bắc và Nam Carolina sau khi đổ bộ và người dân sống xa vùng ven biển vẫn có thể đối mặt tình trạng mất điện, lũ lụt và những mối đe dọa khác.

Theo sau Florence là hai cơn bão Isaac và Helene đang hoạt động ở Đại Tây Dương. Theo đài NBC (Mỹ), bão Isaac dự kiến suy yếu khi tiếp cận vùng Caribbean, còn Helene đang di chuyển phía sau có thể chuyển hướng về phía Bắc.

Còn tại Thái Bình Dương, cơn bão Olivia đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo trên các đảo Hawaii khi di chuyển về phía Tây và dự kiến hướng đến một khu vực thuộc bang này sớm nhất là vào cuối ngày 11-9 hoặc rạng sáng 12-9 (giờ địa phương).

Bão chồng bão nhiều nơi trên thế giới - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua nhiên liệu trước khi bão đổ bộ ở bang Nam Carolina - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ở khu vực châu Á, cơn bão Barijat (Việt Nam gọi là bão số 5) đã hình thành trên biển Đông hôm 11-9 và đang di chuyển về hướng Tây. Cơ quan Khí tượng tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cảnh báo gió giật mạnh và mưa lớn do bão gây ra. Barijat dự kiến quét qua khu vực giữa phía Tây tỉnh Quảng Đông và phía Đông đảo Hải Nam trong ngày 13-9.

Chưa hết, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) cảnh báo bão chồng bão khi siêu bão Mangkhut dự kiến di chuyển qua vùng Tây Bắc của Thái Bình Dương và mạnh lên trong vài ngày tới. Dựa trên hướng đi của cơn bão, Mangkhut có khả năng đổ bộ vào Hồng Kông trong 9 ngày nữa.

Trong khi đó, Philippines đang "nín thở" chờ Mangkhut khi cơn bão này được dự báo tiến gần Philippines vào chiều 12-9 (giờ địa phương). Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Philippines (PAGASA) cho hay cơn bão này có thể đe dọa phía Bắc đảo Luzon và đi qua khu vực tỉnh Cagayan và Batanes trong ngày 15-9 (giờ địa phương).

Bên cạnh đó, bão Mangkhut được cho là sẽ làm gió mùa Tây Nam mạnh lên, gây mưa giông trên bán đảo Zamboanga, Tây Visayas và Palawan của Philippines bắt đầu từ ngày 13-9. Trước đó, bão Mangkhut đã quét qua đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, làm ngập đường sá, khiến nhiều cây cối ngã đổ và mất điện trên diện rộng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo