Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bão Kammuri tiếp tục mạnh lên với sức gió 175km/giờ ở vùng gần tâm bão và giật lên tới 240 km/giờ. Cơn bão dự kiến quét qua khu vực gần thủ đô Manila trong ngày 3-12.

Chính quyền Philippines đã sơ tán 200.000 người ở các khu vực ven biển và miền núi do lo ngại lũ lụt và lở đất. Nhiều người trong số này đang ở trung tâm sơ tán.

Bão đổ bộ Philippines, đã có môn đấu tại SEA Games 30 bị hoãn - Ảnh 1.

Người dân được đưa đi sơ tán. Ảnh: EPA

Theo Bộ Giao thông vận tải Philippines, sân bay Manila sẽ đóng cửa từ 11 giờ vào ngày 3-12 (giờ địa phương) tới 23 giờ cùng ngày để phòng ngừa bão Kammuri. Các hãng hàng không Philippine Airlines, Cebu Air và AirAsia Group đã ngừng hơn 380 chuyến bay. Các trường học cũng đóng cửa.

Hơn 50 khu vực hiện nằm trong tín hiệu bão số 3, mức cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo bão 5 cấp của Philippines, sau khi bão Kammuri đổ bộ vào tỉnh Sorsogon hôm 2-12. Với mức cảnh báo số 3, sức gió lên đến 170 km/giờ đủ mạnh làm ngã đổ những hàng dừa, gây thiệt hại cho mùa màng và dự kiến kéo dài trong 18 giờ.

Bão đổ bộ Philippines, đã có môn đấu tại SEA Games 30 bị hoãn - Ảnh 2.

Cơn bão với sức gió mạnh đổ bộ Philippines. Ảnh: EPA

Trong khi đó, khu vực khủ đô Manila và gần 100 khu vực khác thuộc đảo Luzon cũng như quần đảo Visayas được dự báo bị ảnh hưởng bởi tín hiệu bão số 2. Mưa lớn và gió mạnh được dự báo diễn ra tại thủ đô Manila trong ngày 3-12.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng hoãn du lịch biển ở khu vực phía Đông Bắc, khiến hàng ngàn du khách, tàu chở hàng và tàu nhỏ mắc kẹt. Cơn bão đổ bộ vào thời điểm Philippines tổ chức SEA Games 30.

Ban tổ chức cho biết các cuộc thi lướt ván đã bị hoãn và các sự kiện khác sẽ tạm dừng vì lý do an toàn nếu cần thiết nhưng không có kế hoạch kéo dài giải đấu dự kiến 11 ngày này.

Trung bình Philippines hứng chịu 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Cơ quan thời tiết Philippines dự báo bão dự kiến rời khỏi vùng biển nước này vào ngày 5-12.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Al Jazeera)