Báo động khủng bố mức cao nhất

Tin mới

11/01/2015 22:43

Các vụ tấn công ở Paris - Pháp có thể là sự khởi đầu của làn sóng tấn công mới nhắm vào những thành phố châu Âu thời gian tới

Ít nhất 1 triệu người và hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia cuộc tuần hành ở Paris hôm 11-1, thể hiện sự thách thức đối với chủ nghĩa cực đoan sau khi 17 người thiệt mạng trong các vụ tấn công vừa qua tại thủ đô nước Pháp.

Tuyên chiến với chủ nghĩa cực đoan

Nước Pháp cam đoan chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố với lời kêu gọi vì tự do trong cuộc mít tinh lớn chưa từng có này. Dẫn đầu cuộc tuần hành, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố: “Hôm nay, Paris là thủ đô của thế giới”. Ông cảnh báo đất nước ông không mất cảnh giác trước khả năng xảy ra những vụ tấn công mới.

Đáng chú ý, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng có mặt cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới tưởng nhớ các nạn nhân, thể hiện sự đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã thay mặt Tổng thống Barack Obama tham gia cuộc tuần hành lịch sử này. Cùng ngày, ông tham dự cuộc họp đặc biệt khẩn cấp với các giới chức an ninh châu Âu ở Paris, bàn về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và mối đe dọa do chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo gây ra.

Hàng chục ngàn nhân viên an ninh đã được triển khai để canh gác các nhà thờ Do Tháo giáo, đền thờ Hồi giáo, trường học cũng như các địa điểm khác khắp nước Pháp. Nhà chức trách Pháp còn tăng cường hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát, đồng thời bố trí các tay súng bắn tỉa dọc theo lộ trình để bảo đảm an ninh cho cuộc tuần hành. Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhấn mạnh cuộc mít tinh thể hiện sức mạnh và chân giá trị của nhân dân Pháp. Ông tuyên bố: “Các nhà báo bị sát hại bởi họ bảo vệ tự do, các nhân viên cảnh sát hy sinh bởi họ bảo vệ mọi người”.

Trước đó một ngày, hàng trăm ngàn người đã tuần hành ở nhiều thành phố khắp nước Pháp, từ Toulouse ở miền Nam đến Rennes ở miền Tây, để tưởng nhớ các nạn nhân. Tại cuộc họp an ninh khẩn cấp cùng ngày dưới sự chủ trì của Tổng thống Francois Hollande, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve khẳng định chính phủ Pháp đang duy trì mức báo động khủng bố cao nhất cho khu vực Paris, trong khi các nhà điều tra xác định những tay súng trong các vụ tấn công vừa qua thuộc về một mạng lưới khủng bố lớn hơn.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc tuần hành ở Paris 
hôm 11-1Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc tuần hành ở Paris hôm 11-1. Ảnh: REUTERS

 

Bắt giữ 5 kẻ liên quan

Trong khi đó, chi nhánh tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Yemen lên tiếng tự nhận đã điều khiển vụ tấn công tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hôm 7-1 để trả thù cho việc nhà tiên tri Hồi giáo Mohammad thường xuyên bị tờ báo này chế nhạo. Tòa soạn một tờ báo Đức ở thành phố cảng Hamburg đã bị đốt phá sáng 11-1 sau khi in lại tranh biếm họa của Charlie Hebdo. May mắn là không ai bị thương trong vụ việc này.

Cảnh sát Pháp đang truy lùng một phụ nữ tên Hayat Boumeddiene, được cho là cùng đi với chồng - Amedi Coulibaly - trong vụ bắn chết nữ cảnh sát hôm 8-1 và vụ bắt cóc con tin một ngày sau đó tại siêu thị Hyper Cacher. Thế nhưng, một giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với hãng tin AP rằng một phụ nữ cùng tên trông giống bức ảnh được công bố đã bay đến sân bay Sabiha Gokcen ở nước này hôm 2-1. Vị này cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ả ta đã đến TP Sanliurfa gần biên giới với Syria 2 ngày sau đó và biến mất.

Hiện nay, có 5 kẻ đang bị giam giữ vì nghi liên quan đến các vụ tấn công ở Paris. Tuy nhiên, cảnh sát đã trả tự do cho Mourad Hamyd, 18 tuổi, người ra đầu thú sau khi bị xem là “nghi phạm thứ ba” trong vụ thảm sát ở tòa báo Charlie Hebdo. Hamyd là em rể của 2 tay súng gây ra vụ tấn công này - anh em Cherif và Said Kouachi.

Báo Bild (Đức) hôm 11-1 cho biết những vụ giết chóc ở Pháp mấy ngày qua có thể là sự khởi đầu của một làn sóng tấn công mới tại châu Âu, căn cứ vào nội dung liên lạc giữa các thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thu thập được. Tình báo Mỹ cũng có thông tin rằng Cherif và Said Kouachi - được Al-Qaeda và IS tán dương là “sư tử của vương quốc Hồi giáo” - từng có đầu mối liên lạc ở Hà Lan.  

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI