Bạo động lan rộng ở Thụy Điển

Tin mới

25/05/2013 22:58

Bạo động đã làm hoen ố danh tiếng của Thụy Điển - một đất nước từng được gắn với sự khoan dung, thịnh vượng và thanh bình

Các vụ bạo động ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển đã bước qua đêm thứ 6 liên tiếp với một số chiếc xe bị đốt ở các vùng ngoại ô có đông người nhập cư sinh sống vào rạng sáng 25-5. Theo đài BBC, mức độ nghiêm trọng trong các vụ bạo động ở thủ đô đã giảm nhờ sự tăng viện của lực lượng cảnh sát đến từ Gothenburg và Malmo. Nhà chức trách cho biết đã có 90 vụ cháy vào rạng sáng 24-5, giảm 20 vụ so với một ngày trước đó. 
 
Ô tô bị đốt tại khu ngoại ô Rinkeby của Stockholm hôm 23-5
Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bạo động lần đầu tiên đã lan ra bên ngoài thủ đô hôm 24-5 khi giới trẻ đốt xe và nhà cửa tại một vài thị trấn gần đó. Tại thị trấn Orebro, khoảng 25 thanh niên bịt mặt đã đốt 3 xe hơi và một trường học.  Giới truyền thông đưa tin cảnh sát ở thị trấn này đã bị ném đá khiến ít nhất 1 người bị thương. Tại thị trấn Sodertalje, một tòa nhà bỏ trống cũng bị đốt.

Trước tình hình phức tạp nói trên, chính phủ Mỹ và Anh đã khuyến cáo công dân không nên đến những điểm nóng ở Stockholm. Anh khuyên công dân của mình tránh những đám đông tại những khu ngoại ô Husby, Hagsatra, Ragsved, Skogas của Stockholm, đồng thời cập nhật thông tin thường xuyên từ giới truyền thông địa phương.  Làn sóng bạo động bắt đầu từ ngày 19-5 ở Husby, một khu vực tập trung đông người nhập cư ở phía Tây Bắc thủ đô. Người ta cho rằng bạo động bắt nguồn từ vụ một người đàn ông 69 tuổi  ở địa phương này bị cảnh sát bắn chết một tuần trước đó.

Theo hãng tin Reuters, quy mô bạo động ở Stockholm không thấm vào đâu so với những gì xảy ra ở London - Anh hoặc Paris - Pháp trong những năm gần đây nhưng như thế cũng đủ gây sốc cho quốc gia này, đồng thời làm hoen ố danh tiếng của Thụy Điển - từng được gắn với sự khoan dung, thịnh vượng và thanh bình. Bạo động cũng phơi bày hố sâu ngăn cách giữa đa số người dân sống sung túc và một bộ phận thiểu số - thường là giới trẻ có nguồn gốc nhập cư - với học vấn thấp, không thể tìm việc và cảm thấy bị đẩy ra rìa xã hội.

Một số người tại những khu vực bị ảnh hưởng cho rằng làn sống bạo động là sự đáp trả đối với nạn phân biệt đối xử, tỉ lệ thất nghiệp tương đối cao và cách biệt giàu nghèo gia tăng.  Dù vậy, một số người khác cho rằng đây đơn thuần là vấn đề phạm tội khi các bậc phụ huynh không thể dạy dỗ được con em  mình. Gulan Avci, một nghị sĩ đại diện khu ngoại ô Bredang của Stockholm, nhận định các vụ bạo động là sự pha trộn giữa hành động phạm tội và sự vỡ mộng của giới trẻ tại những khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao và chất lượng giáo dục kém.
 
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI