Theo báo cáo, khoảng 120 triệu em gái dưới 20 tuổi trên thế giới bị cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục. Trong khi đó chỉ tính riêng năm 2012 đã có đến 95.000 trẻ em và thiếu niên, hầu hết ở châu Mỹ Latin và vùng Caribbean, bị sát hại. Ngoài ra, 60% trẻ từ 2 - 14 tuổi thường xuyên chịu sự trừng phạt về thể chất từ những người chăm sóc mình trong lúc 1/3 học sinh tuổi từ 13-15 thường xuyên bị bắt nạt ở trường học.

Khoảng 120 triệu em gái dưới 20 tuổi trên thế giới bị cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục
Ảnh: BBC
Khoảng 120 triệu em gái dưới 20 tuổi trên thế giới bị cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục Ảnh: BBC

Ông Anthony Lake, Giám đốc điều hành UNICEF, nhận định bạo lực không giới hạn về tuổi tác, địa lý, tôn giáo, sắc tộc và thu nhập. Ông nhận định: “Đặc biệt, nạn bắt nạt trên mạng xảy ra ngày càng nhiều và thủ phạm là những thành viên trong gia đình, giáo viên, hàng xóm, người lạ hoặc cả trẻ em”. Báo cáo chỉ ra một số nguyên nhân khiến tình trạng trên vẫn chưa được quan tâm đúng mức như việc thực thi pháp luật lỏng lẻo hoặc nhiều nạn nhân không dám trình báo về các vụ ngược đãi.

Trong một báo cáo đáng chú ý khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4-9 cho biết có hơn 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm. Theo báo cáo toàn cầu đầu tiên của WHO về phòng chống tự tử, cứ mỗi 40 giây lại có một người chết vì tự tử và khoảng 75% vụ tự tử xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Thuốc trừ sâu, treo cổ và súng là những biện pháp tự kết liễu cuộc sống phổ biến.

Shekhar Saxena, giám đốc bộ phận sức khỏe tâm thần thuộc WHO, cho biết: “Số người chết vì tự tử còn nhiều hơn do xung đột, chiến tranh và thảm họa thiên nhiên. Trong 1,5 triệu trường hợp tử vong vì bạo lực mỗi năm trên thế giới, có đến 800.000 trường hợp là do tự tử”. Tỉ lệ tự tử cao nhất rơi vào một số nước ở Trung Âu, Đông Âu và châu Á; đồng thời xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 70 trở lên.

Xuân Mai