Nổi lên trong Sách trắng thứ 3 trong lịch sử Úc, đồng thời cũng là Sách trắng đầu tiên được đưa ra trong 14 năm qua này, có thể nhận thấy Úc đang tìm kiếm hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi vai trò lớn hơn của Mỹ nhằm tạo ra sự cân bằng với sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong số những đe dọa đối với trật tự quốc tế hiện nay được liệt kê trong Sách trắng của Canberra, có xu hướng ngày càng dâng cao của chủ nghĩa chống toàn cầu hóa, chủ nghĩa khủng bố, nhập cư, biến đổi khí hậu.

Song điểm nhấn tập trung của văn kiện này không phải vấn đề nào khác ngoài quan hệ Mỹ - Trung. "Giải quyết những lợi ích chiến lược bất đồng trong khi sức mạnh của Trung Quốc lớn thêm, căng thẳng cũng có thể bùng phát giữa họ (Mỹ - Trung) về thương mại và các vấn đề kinh tế khác" - Sách trắng nhận định.

Báo động sự trỗi dậy của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Manila - Philippines hôm 13-11 Ảnh: REUTERS

Đánh giá với đài SBS (Úc), GS Rory Medcalf của Trường ĐH Quốc gia Úc ở Canberra cho rằng sách Trắng này khá thực tế trong việc không làm ra vẻ Úc có thể một mình dàn xếp hoặc giải quyết căng thẳng Mỹ - Trung. Thay vào đó, Canberra đưa mối quan hệ giữa 2 cường quốc này vào một khuôn khổ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" rộng hơn, bao gồm các nước khác trong khu vực, chẳng hạn đề cập việc hình thành các liên minh với các nước như Nhật Bản, Ấn Độ và Indonesia.

Riêng vấn đề biển Đông được đề cập trong Sách trắng bị Trung Quốc phản ứng gay gắt nhất. Văn kiện của Úc nói rằng Canberra đặc biệt quan ngại bởi tốc độ và quy mô chưa từng thấy của các hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển quan trọng này.

Úc phản đối sử dụng các khu vực tranh chấp và cấu trúc nhân tạo trên biển Đông vì mục đích quân sự. Theo trang Financial Review, trong cuộc họp báo hôm 23-11 tại Bắc Kinh, một người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc nói rằng Úc không nên xen vào vấn đề này. 

Thu Hằng