Tại quần đảo Okinawa, bão Goni gây ra mưa lớn và gió mạnh. Từ đêm 23-8, những cơn gió mạnh tới 256 km/h khiến cây cối bật gốc và xe cộ lật nhào trên đảo Ishigaki – Nhật Bản (gần Đài Loan). Một số người bị thương do mảnh vỡ cửa sổ cắt trúng. Sau đó, bão hướng về đảo Kyushu, cực Nam Nhật Bản, đến sáng 24-8 thì quật vào quần đảo Okinawa.

Cơ quan Quản lý thiên tai Nhật Bản cho biết 5 người bị thương ở đảo Ishigakijima; hơn 21.000 hộ gia đình ở khu vực phía Nam bị mất điện sáng 24-8. Trong khi đó, hàng ngàn cư dân lãnh thổ Đài Loan ở các đảo xa trung tâm và miền núi đã được sơ tán khẩn cấp.

Bão Goni giết chết 26 người ở Philippines. Ảnh: AP
Bão Goni giết chết 26 người ở Philippines. Ảnh: AP
Một người dân Philippines trú mưa trong khi đường sá tắc nghẽn. Ảnh: AP
Một người dân Philippines trú mưa trong khi đường sá tắc nghẽn. Ảnh: AP

Bão Goni rời khỏi miền Bắc Philippines, để lại 26 người chết và 16 người mất tích. Theo hãng tin AP, 2 nạn nhân mới nhất là 1 bé trai 9 tháng tuổi và chị gái 2 tuổi, chết đuối do lũ quét ở thị trấn Subic, tỉnh Zambales. Lở đất giết chết ít nhất 13 người ở tỉnh miền núi Benguet, bao gồm 4 thợ đào vàng.

Hơn 10 thợ mỏ khác mất tích đang được khoảng 100 cảnh sát và nhóm thợ mỏ còn lại nỗ lực tìm kiếm. Văn phòng Bảo vệ Dân sự Philippines (OCD) thông báo thêm 6 trường hợp tử vong và 4 người mất tích ở miền Bắc hôm 23-8.

Người đứng đầu Cơ quan ứng phó thảm họa Philippines, Alexander Pama, cho biết hơn 1.000 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Goni là cơn bão thứ 9 trong số 20 cơn bão dự kiến đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Tháng 11-2013, siêu bão Haiyan tàn phá một khu vực rộng lớn ở miền Trung Philippines khiến hơn 7.300 người chết và mất tích.

P.Nghĩa (Theo AP)