Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ ông Kim Jong-nam bị giết chết vào sáng 13-2 ở Malaysia nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo mạng truyền hình cáp TV Chosun, ông Kim Jong-nam “bị 2 người phụ nữ đầu độc” tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hai người này sau đó bỏ trốn.

Ông Kim Jong-nam (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: THE TELEGRAPH
Ông Kim Jong-nam (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: THE TELEGRAPH

Cảnh sát Malaysia nói với Reuters rằng một người đàn ông hơn 40 tuổi đến từ Triều Tiên ngã bệnh ở sân bay Kuala Lumpur và thiệt mạng trên đường đến bệnh viện. Hiện chưa rõ danh tính người này.

Nhà chức trách Malaysia đang nghi ngờ 2 phụ nữ giết chết “người đàn ông chưa rõ danh tính” trên là công dân Triều Tiên. Hai nghi phạm được cho là sử dụng kim tiêm tẩm chất độc.

Reuters dẫn lời một nhân viên tại bộ phận cấp cứu của bệnh viện Putrajaya tiết lộ người thiệt mạng sinh năm 1970 và họ Kim.

Nếu được xác nhận, trường hợp của ông Kim Jong-nam đánh dấu cái chết của một nhân vật cấp cao nhất dưới chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi chú dượng của nhà lãnh đạo này, ông Jang Song-thaek, bị xử tử hồi tháng 12-2013.

Ông Kim Jong-nam là con trai cả của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) và anh cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un. Trước khi được cho là bị ám sát, ông Kim Jong-nam sống ở nước ngoài và không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng.

Mẹ của ông là bà Sung Hae-rim, một nữ diễn viên sinh tại Hàn Quốc và đã qua đời ở Moscow – Nga.

Theo nhiều nguồn tin, ông Kim Jong-nam từng được cân nhắc để trở thành người kế vị chính thức. Tuy nhiên, ông bị thất sủng sau khi cố tới Nhật Bản chơi công viên Disneyland vào năm 2001. Khi đó, ông bị bắt ở sân bay tại Nhật vì dùng hộ chiếu giả.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)