Bão Kai-Tak đứng yên, Philippines khốn đốn

Tin mới

18/12/2017 08:44

(NLĐO) - Theo thông tin từ các quan chức Philippines, cơn bão di chuyển chậm Kai-Tak đã làm hơn 30 người chết và nhiều người mất tích vì sạt lở và lũ lụt ở khu vực miền Trung.

Ông Sofronio Dacillo Jr, một quan chức địa phương, nói có 26 dân làng thiệt mạng và 23 người khác mất tích, phần lớn là do sạt lở ở nhiều khu vực khác nhau tại tỉnh Biliran sau khi bão nhiệt đới Kai-Tak đi qua vào ngày 16-12.

Tại 4 khu vực miền Trung khác, có ít nhất 7 người chết vì sạt lở và lũ lụt trong cơn bão. Dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng bão Kai-Tak lại di chuyển về phía Tây Nam và tăng dần tốc độ vào ngày 17-12 với sức gió 55 km/h.

Những ngày gần đây, bão Kai-Tak hầu như không di chuyển tại phần phía Đông của miền Trung Philippines, gây mưa to, sạt lở và lũ lụt tại các tỉnh đảo đồng thời làm mất điện ở một số khu vực.

Bão Kai-Tak đứng yên, Philippines khốn đốn - Ảnh 1.

Các ngư dân đang cố định 1 chiếc thuyền vào ngày 16-12. Ảnh: EPA-EFE

Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai Quốc gia cho biết họ đang xác định số người chết trong cơn bão. Trước khi đổ bộ, cơn bão đã khiến hơn 89.000 người phải sơ tán. Ngoài thiệt hại cho dân địa phương, bão Kai-Tak còn khiến hàng ngàn du khách đi chơi Giáng sinh mắc kẹt tại nhiều hòn đảo vì các chuyến phà lẫn máy bay đều bị hủy.

Tổng thống Rodrigo Duterte thông báo ông sẽ đến thăm các khu vực bị bão tàn phá.

Mỗi năm, có khoảng 20 cơn bão, phần lớn đến từ Thái Bình Dương, đổ bộ vào Philippines, khiến đất nước hơn 100 triệu dân này trở thành một trong những nước hay gặp thiên tai nhất thế giới.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI