Bão Ketsana tàn phá Đông Nam Á

Tin mới

01/10/2009 00:09

Ketsana - một trong những trận bão có sức phá hủy mạnh nhất trong nhiều năm - đã tàn phá khắp vùng Đông Nam Á. Nó thổi tung các ngôi làng làm bằng gỗ ở Campuchia và nghiền nát các ngôi nhà ở VN dưới bùn, sau khi đã nhận chìm nhiều khu vực ở thủ đô Manila của Philippines.

Theo hãng tin AP, con số tử vong đã vượt qua 300 người và còn đang tăng lên. Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom (Campuchia) Nam Tum khẳng định: “Chúng tôi đã thường quen với những cơn bão cuốn đi một hoặc hai ngôi nhà. Thế nhưng chưa bao giờ tôi chứng kiến một trận bão mạnh như vậy”.


Phụ nữ và trẻ em được cứu thoát khỏi những căn nhà ngập nước ở Philippines. Ảnh: AP

Mối đe dọa đang giảm đi vì bão Ketsana đang suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi nó đổ bộ vào quốc gia thứ tư, đó là Lào. Tuy vậy, những cơn gió mạnh và mưa liên hồi đã gây ra thiệt hại không ít.


Minnie Portales, một viên chức của cơ quan cứu trợ Tầm nhìn Thế giới ở Philippines, cho biết: “Mức độ tàn phá của bão đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều”. Cơ quan này đang tìm cách đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân ở bốn quốc gia Đông Nam Á bị bão.


Trong khi đó, nhiều nơi bị ảnh hưởng nặng nề ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam đã bị chia cắt do nước lũ. Đồng thời, theo cơ quan Tầm nhìn Thế giới, tỉnh Quảng Trị cũng là một địa phương bị chia cắt nghiêm trọng trong trận bão, lụt này.


Ở tỉnh Kampong Thom (Campuchia), cách thủ đô Phnom Penh 130 km về phía Bắc, ít nhất 11 người thiệt mạng và 29 người bị thương khi bão đổ bộ vào. Trong số đó, 5 thành viên trong một gia đình chết khi trận bão làm đổ ngôi nhà của họ trong lúc họ đang dùng bữa tối. Những người khác bị nước lũ cuốn trôi.


Bên cạnh đó, khoảng 90 ngôi nhà bị phá hủy. Nhà chức trách đang tìm kiếm các nạn nhân mất tích và gửi thực phẩm, vật dụng y tế để cứu trợ khẩn cấp.


Philippines, 2,3 triệu người mất nhà vì bị nước tràn ngập; 400.000 người đến các trung tâm cứu trợ để được giúp đỡ. Theo AP, con số tử vong ở nước này là 246 người, 42 người mất tích. Ước tính thiệt hại 100 triệu USD.

 Ngoài ra, một cơn bão nhiệt đới khác hiện đã xuất hiện ngoài khơi miền Nam Philippines hôm 30-9. Sức gió của cơn bão mới này có thể mạnh hơn bão Ketsana.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI