Đây là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất nhiều năm qua trong hệ thống nhà tù vốn rất chật chội của Brazil. Trong cuộc họp báo hôm 2-1, người đứng đầu lực lượng bang Amazonas, ông Sergio Fontes, cho biết số thương vong còn có thể tăng lên.

Báo Em Tempo tường thuật nhiều xác người chết bị quăng qua tường nhà tù. Còn video của báo này quay cảnh nhiều xác người nằm chồng lên nhau trên sàn nhà tù.


Cảnh sát Brazil trấn áp tội phạm ma túy ở Boa Vista. Ảnh minh họa: Reuters

Cảnh sát Brazil trấn áp tội phạm ma túy ở Boa Vista. Ảnh minh họa: Reuters

Cuộc bạo loạn nổ ra vào đêm 1-1 và tới khoảng 7 giờ sáng 2-1 (giờ địa phương), cảnh sát mới vãn hồi được trật tự. Nhà chức trách vẫn đang kiểm đếm tù nhân để xác định có bao nhiêu người trốn thoát, theo ông Fontes.

Gây ra bạo loạn là tù nhân của 2 băng ma túy First Capital Command (PCC, băng ma túy mạnh nhất Brazil và đóng chốt ở Sao Paulo) và North Family (băng tội phạm địa phương Manaus). Nhiều khả năng North Family tấn công “đàn anh” theo lệnh của Red Command (CV, băng ma túy lớn thứ hai Brazil và đóng ở Rio de Janeiro).

Giới chuyên gia an ninh nhận định thỏa thuận đình chiến kéo dài nhiều năm của PCC và CV đã tan vỡ vào năm ngoái. Kể từ đó, đụng độ chết người trong tù giữa các băng này diễn ra liên miên. Trong cuộc chiến mới nhất nói trên, tù nhân còn đấu súng với cảnh sát và bắt 12 nhân viên nhà tù làm con tin.

Hệ thống nhà tù quá tải ở Brazil thường xuyên chịu chỉ trích và xung đột chết người xảy ra như cơm bữa. Cuộc nổi loạn năm 1992 ở nhà tù Carandiru, bang Sao Paulo khiến nhiều người thiệt mạng nhất, với 111 tù nhân bị giết.

Hải Ngọc (Theo Reuters)