Bạo loạn lan rộng ở Mexico

Tin mới

13/11/2014 23:37

Những người biểu tình phản đối cách giải quyết vụ 43 sinh viên mất tích của chính phủ Mexico đã châm lửa đốt cháy một văn phòng chính quyền ở miền Nam nước này hôm 12-11.

Tại thủ phủ Chilpancingo của bang Guerrero, các thành viên hội đồng giáo viên đã phóng hỏa hội trường cơ quan lập pháp và nhiều chiếc xe hơi đậu bên ngoài. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng dập tắt đám cháy và không ai bị thương. Trước đó, một số người biểu tình đã đốt văn phòng kiểm toán của Bộ Giáo dục tại một khu vực khác ở TP Chilpancingo. Truyền thông địa phương còn phát hình ảnh nhiều sinh viên đeo mặt nạ cướp bóc một số xe tải ở bang Oaxaca, trong khi nhóm biểu tình khác chiếm một trạm thu phí ở bang Chiapas và đốt nhiều xe hơi. Cũng trong ngày 12-11, những thi thể bị đốt cháy nghi của các sinh viên mất tích - phát hiện tại một bãi rác và con sông gần TP Iguala de la Independencia - đã được gửi đến các chuyên gia pháp y tại Trường ĐH Innsbruck (Áo) để khám nghiệm.

 

Các thành viên hội đồng giáo viên bang Guerrero đốt cháy hội trường của cơ quan lập pháp ở TP Chilpancingo hôm 12-11Ảnh: Reuters
Các thành viên hội đồng giáo viên bang Guerrero đốt cháy hội trường của cơ quan lập pháp ở TP Chilpancingo hôm 12-11Ảnh: Reuters

 

Trước đó một ngày, đám đông người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động và đốt trụ sở Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền tại bang Guerrero sau khi chặn lối vào sân bay Acapulco nhiều giờ hôm 10-11. Trước tình hình căng thẳng, chính phủ Mexico ngay lập tức dừng các tuyên bố cho rằng 43 sinh viên đã chết và Bộ Nội vụ thông báo cuộc tìm kiếm tiếp tục.

Làn sóng biểu tình bạo lực nổ ra tại Mexico vào cuối tuần rồi sau khi giới chức tuyên bố băng tội phạm Guerrero Unidos thú nhận sát hại và đốt thi thể các sinh viên. Theo các nhà điều tra, số sinh viên này bị cảnh sát bắt cóc theo lệnh ông Jose Luis Abarca, thị trưởng Iguala de la Independencia, trước khi rơi vào tay băng tội phạm cuối tháng 9-2014.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI