Cơ quan Quản lý dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (PAGASA) đã đưa ra cảnh báo về lũ lụt và lở đất trên diện rộng cho các tỉnh Zambales, Tarlac, Bataan và Pampanga.

Các cơ quan chính phủ và trường học tại thủ đô Manila, các tỉnh Bulacan, Cavite, Laguna, Rizal, Zambales, Bataan đã tạm ngưng hoạt động trong hai ngày 23 và 24-8 do ảnh hưởng của cơn bão được Philippines gọi là Florita này.

Hơn 28 triệu học sinh tại nước này chỉ mới đi học lại hôm 22-8 sau thời gian dài ở nhà do tác động của đại dịch Covid-19.

Bão lũ gây thiệt hại ở nhiều nước - Ảnh 1.

Một khu vực ngập lụt tại TP Mandi, bang Himachal Pradesh - Ấn Độ hôm 20-8 Ảnh: REUTERS

Tại Pakistan, mưa lũ nghiêm trọng khiến ít nhất 777 người thiệt mạng khắp nước trong 2 tháng qua, theo giới chức nước này hôm 22-8. Kể từ ngày 14-6, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 1,8 triệu người, trong đó vẫn còn 317.678 người đang sống tại các trung tâm cứu trợ. 60.000 ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi, trong khi nhiều cầu đường hư hại.

Nước láng giềng Ấn Độ cũng đang chứng kiến thời tiết cực đoan hoành hành. Ít nhất 32 người thiệt mạng do lũ quét và lở đất ở 2 bang Himachal Pradesh và Uttarakhand tính từ ngày 18-8. Theo đài CNN, hàng chục người vẫn còn mất tích, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi và các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực sơ tán những người sống sót.

Trong khi đó, mưa xối xả hôm 22-8 đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở TP Dallas, bang Texas - Mỹ và khiến ít nhất một người thiệt mạng. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã ban bố cảnh báo lũ lụt ở một số khu vực thuộc Dallas, có hiệu lực ít nhất đến sáng 24-8 (giờ địa phương).

Theo AP, một số địa phương tại các bang New Mexico, Utah, Arizona cũng ghi nhận mưa lớn và lũ quét, làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người. 

Anh Thư