Vụ nổ xảy ra tại khu chợ Kissa Khwani cổ nhất của thành phố Peshawar, gần một đền thờ Hồi giáo và một trạm cảnh sát, làm 1 tòa nhà 2 tầng sụp đổ và nhiều cửa hàng bị phá hủy.
Vụ nổ xảy ra tại khu chợ Kissa Khwani cổ nhất của thành phố Peshawar khiến 39 người thiệt mạng.
Ảnh: Rex Features
Đánh bom đám tang ở Iraq
 
Ngày 29-9 tiếp tục xảy ra một vụ đánh bom liều chết nhằm vào những người tham gia tang lễ tại đền thờ Hồi giáo Al-Hussein của người Shi'ite ở khu vực Musayyib, phía Nam thủ đô Baghdad.
 
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Cảnh sát cho biết còn nhiều thi thể đang ở dưới đống đổ nát.
 
Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau vụ tấn công trên.
Nazar Ali, chủ một hiệu sách, vừa mở cửa sau khi quả bom phát nổ cho biết: “ Đó là một vụ nổ bom rất lớn. Khói đen dày đặc và những mảnh vỡ văng tứ tung. Tôi thấy rất nhiều người nằm chết trên đường và máu ở khắp nơi”.
Mục sư Shazad Murad cho rằng những kẻ khủng bố đã có ý định đánh bom nhà thờ một lần nữa. Trước đó, 85 người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo All Saints hôm 22-9.
 
Đây là vụ đánh bom thứ 3 xảy ra tại thành phố Peshawar chỉ trong vòng 1 tuần. Hôm 27-9, một quả bom điều khiển từ xa được cài trên xe chở nhân viên chính phủ đã phát nổ ở ngoại ô thành phố Peshawar làm 19 người thiệt mạng. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận đã gây ra vụ tấn công trên.

Các cuộc tấn công ra chỉ vài tuần sau khi các đảng chính trị hàng đầu ở Pakistan đồng ý theo đuổi cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm chiến binh Hồi giáo. Dù vậy, các nhà phân tích nhận định rằng làn sóng tấn công trên cho thấy các tay súng dường như không quan tâm gì đến chuyện đối thoại.
Một vụ tấn công khác đã xảy ra tại trường Đại học Nông nghiệp giết ít nhất 40 sinh viên. Ảnh: AP

Củng ngày, một vụ tấn công khác đã xảy ra tại trường Đại học Nông nghiệp, ở thị trấn Gujba thuộc bang Yobe, Đông Bắc Nigeria vào khoảng 1 giờ sáng (giờ địa phương). Những tay súng Hồi giáo mặc quân phục Nigeria tấn công ký vào túc xá của trường khi những sinh viên đang ngủ.

Một sinh viên sống sót kể lại rằng: “Bọn chúng bắt sinh viên tụ tập thành từng nhóm bên ngoài rồi ần lượt bắn vào họ. Thật sự rất kinh khủng”. Bọn chúng dường như biết rất rõ địa hình của ký túc xá khi chỉ tấn công vào 4 khu nhà nam nhưng lại tránh khu nhà dành cho nữ, sinh viên này nói thêm.

Cảnh sát Sanusi Rufai nghi ngờ rằng nhóm khủng bố Boko Haram đứng đằng sau vụ tấn công, nhưng từ chối giải thích thêm. Quân đội Nigeria đã tìm được 42 thi thể và đưa 18 sinh viên bị thương đến bệnh viện. Tuy nhiên 2 sinh viên trong số đó bị thương quá nặng nên đã chết ngay sau đó.

Hồi tháng 7-2013, các phần tử Boko Haram đã đốt cháy một trường học ở thị trấn Mamudo,bang Yobe, giết chết 42 học sinh và giáo viên.
Xuân Mai (Theo Reuters, AP, Telegraph, Fox News)