Bạo lực gia tăng ở Tân Cương

Tin mới

03/08/2014 23:37

Cảnh sát Trung Quốc đã bắn chết 59 kẻ khủng bố và bắt giữ 215 người khác trong vụ tấn công diễn ra tại khu tự trị Tân Cương ngày 28-7

Khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc đang chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng trong thời gian  gần đây, vụ mới nhất xảy ra hôm 28-7.

Chính quyền Tân Cương hôm 3-8 chính thức cho biết có 37 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ “tấn công khủng bố” ngày 28-7 ở huyện Shache thuộc vùng Kashgar.  Theo Tân Hoa Xã, trong số dân thường bị sát hại có 35 người Hán và 2 người Duy Ngô Nhĩ. Ngoài 31 xe bị đập phá còn có 6 xe bị thiêu hủy. Cảnh sát đã bắn chết 59 “kẻ khủng bố”, đồng thời thu giữ nhiều dao, rìu và biểu ngữ ca ngợi “cuộc thánh chiến” của những kẻ tấn công.

Theo thông tin được công bố, một nhóm người đã cầm dao và rìu tấn công đồn cảnh sát và văn phòng chính phủ tại thị trấn Elixku vào sáng 28-7. Cùng lúc đó, một nhóm người khác kéo đến gần thị trấn Huangdi tấn công thường dân và đập xe của họ khi đi qua khu vực này. Bọn họ còn thiết lập rào chắn trên đường Bachu ở Shache để ngăn xe đi qua rồi đe dọa ép buộc hành khách và người dân tham gia cùng họ trong cuộc tấn công chống chính quyền Trung Quốc.

An ninh đang được tăng cường tại Tân Cương theo sau một loạt vụ tấn công “khủng bố” gần đây
Ảnh: Reuters
An ninh đang được tăng cường tại Tân Cương theo sau một loạt vụ tấn công “khủng bố” gần đây Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc điều tra cho thấy đây là cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng “có tổ chức và lên kế hoạch cẩn thận” từ trước bởi những kẻ khủng bố trong và ngoài Trung Quốc. Kẻ đứng sau cuộc tấn công được xác nhận là Nuramat Sawut đến từ Elixku. Y bị cáo buộc là một người có mối quan hệ thân thiết với tổ chức khủng bố Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM). Sawut từng truyền bá chủ nghĩa ly khai và tôn giáo cực đoan qua radio và các tài liệu video từ năm 2013. Bằng cách này, Sawut đã phát triển được một nhóm khủng bố và trở thành lãnh đạo của tổ chức này. Được biết, kể từ đầu tháng lễ Ramadan của Hồi giáo, nhóm khủng bố của Sawut đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt ở những khu vực xa xôi để lên kế hoạch tấn công và chuẩn bị vũ khí cho những hành động bạo lực.

Ông Trương Xuân Hiền, Bí thư khu tự trị Tân Cương, cho hay những kẻ khủng bố sẽ bị trừng phạt theo pháp luật và bất cứ ai phạm tội đều phải bị đưa ra trước công lý. Đáp lại, Dilxat Raxit, phát ngôn viên của tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới - tổ chức của người Duy Ngô Nhĩ lưu vong ở nước ngoài, cảnh báo rằng những hành động đáp trả bạo lực của chính phủ chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn. “Nếu Trung Quốc không thay đổi chính sách đàn áp cực đoan thì nhiều vụ đụng độ hơn nữa sẽ xảy ra” -  người này nói với hãng tin Reuters.

Chỉ vài ngày sau vụ tấn công trên, cảnh sát hôm 1-8 đã tiêu diệt 9 kẻ tình nghi là khủng bố và bắt giữ một người khác ở địa khu Hotan tại Tân Cương. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chi tiết về hành động khủng bố của các nghi phạm này. Theo Tân Hoa Xã, khoảng 30.000 người dân trong khu vực đã tham gia cùng cảnh sát Trung Quốc bao vây ngôi nhà của các nghi phạm. Những kẻ khủng bố cố gắng chống trả bằng cách ném bom xăng vào dân thường khiến cảnh sát quyết định nổ súng tiêu diệt 9 tên và bắt giữ 1 nghi phạm khác. Trước đó 2 ngày, Jume Tahirm, lãnh đạo đền thờ Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc, cũng bị sát hại tại địa phương này.

Hồi tháng 5, một cuộc tấn công khủng bố khác đã xảy ra tại một khu chợ ở Urumqi khiến 31 người chết và 94 người khác bị thương. Bắc Kinh sau đó đã phát động chiến dịch trấn áp khủng bố, triệt phá hơn  40 “băng nhóm khủng bố bạo lực” và bắt giữ hơn 400 người tại Tân Cương (tính đến đầu tháng 7). 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI