Theo đài BBC, trong số những người thiệt mạng có hai lính cứu hỏa. Cả hai gặp nạn khi đang nỗ lực tham gia ứng phó bão ở Đức trong khi một số người khác thiệt mạng vì bị cây ngã đè và trúng mảnh vỡ. Một người chết trong vụ va chạm khi xe người này bị thổi bay sang bên kia đường.

Bão mạnh càn quét châu Âu, xe tải lật, người bị thổi bay - Ảnh 1.

Cây ngã đổ chắn ngang đường sắt. Ảnh: DPA

Với gió giật lên đến 140 km/giờ, hãng xe lửa Deutsche Bahn của Đức phải hủy tất cả các chuyến đường dài trong ngày 18-1 (giờ địa phương).

Bão mạnh càn quét châu Âu, xe tải lật, người bị thổi bay - Ảnh 2.

Bão Friederike được cho là cơn bão mạnh nhất quét qua Đức từ năm 2007. Ảnh: DPA

Nhiều chuyến tàu địa phương cũng bị hủy. Hoạt động đường sắt có thể chưa được nối lại cho đến ngày 19-1 (giờ địa phương).

Giới chức bang North Rhine-Westphalia ra lệnh đóng cửa các tuyến đường cao tốc và cây cầu trong lúc mực nước sông dâng cao. Nhiều chuyến bay nội địa giữa TP Munich, Berlin, Dusseldorf, Hamburg và Cologne cũng bị hủy.

Các nhà khí tượng học ở Đức - nơi có đến 65.000 ngôi nhà mất điện - cảnh báo người dân ở trong nhà và nhiều trường học đóng cửa.

Bão mạnh càn quét châu Âu, xe tải lật, người bị thổi bay - Ảnh 3.

Nhiều cây cối ngã đổ ở Đức. Ảnh: DPA

Friederike được cho là cơn bão tồi tệ nhất tấn công nước Đức kể từ năm 2007.

Trong khi đó tại Hà Lan, các chuyến bay ở sân bay Schiphol thuộc thủ đô Amsterdam, một trong những sân bay đông đúc nhất châu Âu, tạm hoãn hoạt động và 2 trong số 3 nhà ga đi đóng cửa sau khi các tấm mái lợp bị gió thổi bay.

Các hành khách tới sân bay Schiphol cho biết máy bay chở họ gặp khó khăn khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết gió bão.

Bão mạnh càn quét châu Âu, xe tải lật, người bị thổi bay - Ảnh 4.

Sức gió mạnh khiến tấm bạt xe tải bị thổi bay trên đường cao tốc ở Đức. Ảnh: EPA

Cận cảnh người và xe tải bị bão thổi bay

Những người sử dụng mạng xã hội Twitter đăng tải hình ảnh những chiếc xe tải và cây cối bị thổi bay bởi gió bão mạnh. Nhiều cây cối ngã đổ xuống đường sắt.

Cảnh sát Hà Lan tạm thời đóng cửa trung tâm TP Almere, nơi có khoảng 200.000 cư dân. Người dân khu vực cũng được khuyến cáo ở trong nhà đề phòng những rủi ro từ cơn bão. Trang web vận tải quốc gia VID cho biết ít nhất 17 chiếc xe tải bị gió thổi lật.

Ngành đường sắt Hà Lan (NSL) và Công ty ProRail cho biết đường dây điện trên cao và một số tuyến đường sắt gặp sự cố do ảnh hưởng từ cơn bão.

Trước đó, cơn bão kèm gió to quét qua Anh vào tối 17-1 và sáng 18-1 (giờ địa phương) khiến cây cối ngã đổ và hàng chục ngàn ngôi nhà rơi vào cảnh mất điện.

Cơn bão Friederike di chuyển từ Tây sang Đông Đức đã suy yếu khi đến Ba Lan. Hiện cơn bão di chuyển về phía Đông.

Hình ảnh giao thông hỗn loạn vì bão. Ảnh: YouTube

Xuân Mai (Theo BBC, DPA)