xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bão mạnh hoành hành nhiều nơi

Anh Thư

Hơn 4 triệu người trên hòn đảo lớn thứ 3 Nhật Bản Kyushu đã được lệnh sơ tán ngày 18-9 khi bão mạnh Nanmadol đe dọa miền Tây Nam nước này.

Theo đài NHK, cảnh báo cấp độ 5, mức cao nhất trong cảnh báo thiên tai của Nhật Bản, cũng được ban bố tại các tỉnh Kagoshima và Miyazaki khi bão Nanmadol đổ bộ vào Kyushu tối cùng ngày. Ít nhất 20.000 người đã đến nơi trú ẩn để tránh bão ở hai tỉnh này.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết mưa to, gió lớn và sóng cao đe dọa nhiều địa phương ở Kagoshima, đồng thời cảnh báo một cơn bão mạnh như Nanmadol, với sức gió có lúc lên đến 270 km/giờ, đe dọa gây ra những thảm họa "chỉ xuất hiện một lần trong vài thập kỷ".

Bão mạnh hoành hành nhiều nơi - Ảnh 1.

Một người đàn ông đạp xe trong mưa gió do bão Nanmadol gây ra ở TP Miyazaki, thủ phủ tỉnh Miyazaki - Nhật Bản ngày 18-9 Ảnh: REUTERS

Trước mắt, bão Nanmadol đã gây ra cảnh cúp điện, làm tê liệt giao thông đường bộ và đường không tại một số địa phương. Theo đài Al-Jazeera, hơn 93.000 ngôi nhà khắp Kyushu đã bị mất điện ngày 18-9 do hạ tầng bị hư hại.

Trong khi đó, hai hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways thông báo hủy bỏ hàng trăm chuyến bay đến và rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nhiều chuyến khác dự kiến bị hủy ở miền Tây Nhật Bản đến hết ngày 20-9 khi bão tiến vào phía Đông Bắc.

Giao thông công cộng, bao gồm xe lửa và xe buýt, ở 2 tỉnh Kagoshima và Miyazaki tạm ngưng hoạt động ngày 18-9. Các chuyến tàu cao tốc cũng lâm cảnh tương tự khắp Kyushu.

Tại Mỹ, theo Reuters, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cũng đưa ra cảnh báo bão kèm lũ lụt, lở đất đe dọa tính mạng đối với Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Mỹ khi bão Fiona mạnh lên hôm 17-9 (giờ địa phương) và tiến thẳng đến vùng này.

Bão Fiona khiến Puerto Rico hứng chịu mưa to và gió lớn, buộc nhà chức trách ban hành tình trạng khẩn cấp và mở khoảng 80 điểm lánh nạn. Chính quyền cũng ra lệnh đóng cửa các bãi biển và sòng bạc, đồng thời thúc giục người dân tìm nơi trú ẩn.

 Sau Puerto Rico, Fiona đe dọa gây mưa to ở Cộng hòa Dominica và quần đảo Turks và Caicos (thuộc Anh). Chính phủ Cộng hòa Dominica đã ban bố cảnh báo bão đối với miền Đông nước này.

Trong khi đó, một cơn bão mạnh khác hôm 17-9 gây lũ lụt và mất điện diện rộng tại một số cộng đồng ven biển phía Tây bang Alaska - Mỹ, khiến người dân phải di tản lên vùng đất cao.

Theo AP, hiện chưa có thương vong được báo cáo. Tuy nhiên, giới chức địa phương cảnh báo một số nơi có thể chịu cảnh ngập lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua. Thống đốc Alaska Mike Dunleavy hôm 17-9 đã ban bố tình trạng thảm họa đối với các cộng đồng chịu ảnh hưởng do bão.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo