xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bão Michael tàn phá như "mẹ của các loại bom"

Hải Ngọc (Theo BBC, AP)

(NLĐO) – Khi ập vào thị trấn Mexico Beach của bang Florida – Mỹ hôm 10-10 (giờ địa phương), bão Michael chỉ còn thiếu khoảng 3 km/giờ sức gió là đạt cấp 5. Hậu quả là thị trấn nhỏ nói trên gần như "bị quét khỏi bản đồ".

Với sức gió 250 km/giờ khi đổ bộ, bão Michael được giới chức địa phương mô tả là mạnh như "mẹ của các loại bom". Sau khi tàn phá toàn bộ Mexico Beach, đến sáng 12-10 (giờ địa phương), Michael ngược trở ra biển và hướng lên phía Bắc.

Đài BBC cho hay sức gió quá khủng khiếp cộng với những cột nước biển cao ngất dễ dàng bẻ đôi tàu thuyền và hất tung những toa xe lửa chở hàng nặng hơn 30 tấn như món đồ chơi.

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 1.

Nhà cửa ở thị trấn Mexico Beach tan hoang sau bão Michael. Ảnh: AP

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

"Tôi hoàn toàn bị sốc vì những gì xảy ra với cả Mexico Beach" – ông Al Cathey, thị trưởng của thị trấn nhỏ có khoảng 1.000 dân, chia sẻ với kênh CBS. Ông Cathey đã sống ở đây 65 năm và giờ ông hầu như không nhận ra quê nhà.

Trong đoạn video trên đài CNN, nột cư dân Mexico Beach gạt nước mắt khi cố tìm đường về nhà mình. Còn ông Tom Bailey, cựu thị trưởng Mexico Beach, nói với báo New York Times: "Mẹ của các loại bom cũng không gây thiệt hại tới mức này".

Có khoảng 285 người ở Mexico Beach chống lệnh sơ tán bắt buộc. Hiện vẫn chưa có báo cáo thương vong tại đây trong khi lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 3.

Một chiếc chiến đấu cơ F-15A Eagle trưng bày bị bão tung ra đường ở Callaway, Florida. Ảnh: REUTERS

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Theo BBC, công ty bảo hiểm Karen Clark & Company ước tính Michael gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD.

Tính đến ngày 13-10, theo đài BBC, một trong nhưng cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ lục địa Mỹ trong gần 50 năm qua đã giết chết 16 người, nhiều nhất là tại bang Florida. Nhiều trường hợp tử vong do bị cây rơi trúng xe, tông trúng cây đổ hoặc chết đuối. Đặc biệt, cô bé 11 tuổi Sarah Radney thiệt mạng do trúng một mảnh kim loại bị gió quật xuyên qua mái nhà. Lúc đó, em đang ở thăm ông bà tại hạt Seminole, bang Georgia.

Lũ quét đang ảnh hưởng nhiều thành phố lớn của bang North Carolina như Charlotte, Raleigh... và nhiều khu vực của bang Virginia. Hơn 1 triệu gia đình vẫn chịu cảnh mất điện ở các bang Florida, Alabama, Georgia, Virginia, North Carolina và South Carolina.

Lực lượng cứu hộ đang tìm đường vào những khu vực thiệt hại nặng nề nhất, trong đó hàng ngàn binh lính, cảnh sát và nhân viên cứu hộ có mặt ở dải đất Panhandle của bang Florida – nơi hứng chịu cơn thịnh nộ dữ dội nhất của Michael.

Trong khi Lục quân Mỹ dùng thiết bị hạng nặng dọn dẹp cây cối ngã đổ để mở đường cứu hộ thì Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang (Fema) huy động chó nghiệp vụ, máy bay không người lái và hệ thống định vị GPS tìm kiếm các nạn nhân.

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 6.

Phục hồi đường dây diện bị bão phá hư ở Callaway, Florida. Ảnh: Reuters

Bão Michael tàn phá như mẹ của các loại bom - Ảnh 7.

Mèo rừng Siberia được cho ăn sau bão Michael tại Trung tâm Họ mèo Bear Creek ở TP Panama, bang Florida hôm 12-10. Ảnh: REUTERS

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo