Báo nước ngoài theo sát vụ đụng độ tàu Việt Nam-Trung Quốc trên biển Đông

Tin mới

07/05/2014 19:22

(NLĐO) – Ngày 7-5, tàu cảnh sát biển Việt Nam đã va chạm với tàu Trung Quốc tại biển Đông trong nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh xây dựng giàn khoan tại vùng biển của Việt Nam.

Vietnam China Oil Rig

Giàn khoan Trung Quốc xây dựng trên vùng biển Việt Nam

Hãng thông tấn AP dẫn lời Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu cho biết các tàu Trung Quốc đã đâm và tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng

Hãng thông tấn AP nhận xét “đây là vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra trên biển giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong nhiều năm trở lại đây”.

Việc đẩy mạnh xây dựng giàn khoan dầu của Trung Quốc trong cuối tuần qua được xem là một trong những hành động khiêu khích nhất trong âm mưu bành trướng tại Biển Đông của đất nước đông dân nhất thế giới này, trong khi đó nhiều vùng biển trong “âm mưu” đó thuộc tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Hai nhà ngoại giao nước ngoài yêu cầu không công khai danh tính vì tính nhạy cảm của thông tin cho hay: “Việt Nam đã điều động nhiều tàu hải quân và tăng cường lực lượng vũ trang bảo vệ bờ biển tại các khu vực gần giàn khoan dầu khi nhận thức được ý định của Trung Quốc”.

Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) tới khu vực cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam tuyên bố hành động này là bất hợp pháp, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và không được phép lắp đặt giàn khoan trong khu vực 220 km ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Theo AP, một quan chức Việt Nam cho biết Việt Nam đã triển khai các tàu Hải Quân đông hơn đội tàu Trung Quốc hộ tống giàn khoan. Quan chức này cho biết các tàu đang cố gắng ngăn chặn giàn khoan khi đội nghiên cứu Trung Quốc “thiết lập một vị trí cố định” để bắt đầu khoan dầu.

Trong khi đó, ngày 7-4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang nhiên công bố rằng: “Các giàn khoan dầu được thiết lập trong vùng lãnh hải của Trung Quốc và do đó đây là điều “bình thường và hợp pháp” (!?). Các hoạt động phá hoại của phía Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”.

Trong một tuyên bố mạnh mẽ hôm 7-5 tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki gọi hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và vô ích, hủy hoại hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Mỹ, bà Hoa nói: “Chúng tôi muốn nói với Mỹ rằng họ không có quyền đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và không có cơ sở về quyền chủ quyền của Trung Quốc”.

Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI