Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ “đạo đức giả”

Tin mới

03/02/2010 01:53

Bắc Kinh dọa trừng phạt các công ty bán vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-2 tiếp tục cảnh báo rằng sự hợp tác Mỹ-Trung sẽ bị ảnh hưởng do quyết định bán vũ khí cho Đài Loan của Washington. Bắc Kinh cũng thúc giục các công ty bán vũ khí cho Đài Loan nên rút lại hợp đồng sau khi các công ty này bị Bắc Kinh đe dọa trừng phạt.


Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triệu Húc: “Quan hệ Mỹ-Trung trong những vấn đề quan trọng ở tầm khu vực và quốc tế  không khỏi bị ảnh hưởng và trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về phía Mỹ. Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục các công ty Mỹ có liên quan ngừng xúc tiến hoặc tham gia vào các thương vụ vũ khí cho Đài Loan”.


Báo chí Trung Quốc bất bình trước quyết định bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ. Ảnh: AFP


Trước đó một ngày, báo chí Trung Quốc đã tố cáo Washington “ngạo mạn” và sử dụng “tiêu chuẩn kép” khi chấp thuận hợp đồng cung cấp tên lửa Patriot, trực thăng Black Hawk, tàu dò mìn và vũ khí khác trị giá 6,4 tỉ USD cho Đài Loan. Báo chí Trung Quốc nhận định rằng lời đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ của Bắc Kinh rất dễ thành hiện thực.

Hai tờ báo tiếng Anh China Daily và Global Times tố cáo Tổng thống Mỹ Barack Obama “không thành thật” khi nói rằng Mỹ không tìm cách “kiềm chế” Trung Quốc nhân chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 11-2009. China Daily khen ngợi phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc là chính đáng để phản đối thái độ “đạo đức giả” của Mỹ về những vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi then chốt của Trung Quốc.

Báo này cho rằng thương vụ vũ khí cho Đài Loan phản ánh thái độ “ngạo mạn” của Washington, cho thấy rõ quyền lợi của một quốc gia chà đạp lên quyền lợi của một quốc gia khác. Tờ Global Times khuyến khích chính quyền Trung Quốc trừng phạt các công ty Mỹ, nói rằng đã đến lúc cho Mỹ nhận thấy tình hình nóng bỏng nếu cứ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Mặt khác, phong trào phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng được quần chúng ủng hộ. Trang web tiếng Hoa của Global Times đã mở cuộc vận động ký tên phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và đã nhận được 55.000 chữ ký tính đến sáng 1-2.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI