Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12-2012. Ảnh: Reuters
 
Theo phân tích của tờ báo thu hút một lượng lớn độc giả này của Trung Quốc, quan hệ Trung - Triều sẽ phải đối mặt với một thách thức mới nếu Bình Nhưỡng thực hiện tuyên bố trên.

Có vẻ Bắc Kinh sẽ không khắc nghiệt như một số nước khác vốn rất sốt sắng trong việc trừng phạt Triều Tiên như Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc, và quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng sẽ không chấm dứt. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba bất chấp mọi lời can ngăn, họ sẽ phải trả giá đắt. Trước hết, sự trợ giúp từ Trung Quốc sẽ không còn được như trước. Thời báo Hoàn Cầu còn nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc cần làm rõ điều này để xóa đi những ảo tưởng của Bình Nhưỡng.

Một số học giả Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với một thách thức ngoại giao nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3. Họ lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ quay lưng lại với Bắc Kinh bởi Trung Quốc tham gia vào một số trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định: “Trung Quốc không bao giờ e sợ Bình Nhưỡng. Nếu Bình Nhưỡng có thái độ cứng rắn với Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh tay ngay cả khi cái giá phải trả là quan hệ song phương bị xấu đi".
 
Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc hôm nay đưa tin các tin tức về Trung Quốc đã biến mất hoàn toàn trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên, làm dấy lên những suy đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang khó chịu về yêu cầu không tiến hành thử nghiệm hạt nhân từ Trung Quốc.

Theo đó, từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mới về lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng hôm 23-1, trên các phương tiện thông tin Triều Tiên như Korean Central News Agency (KCNA), Rodong Sinmun, Korean Central Television (KCTV), Radio Pyongyang và Chosun Central TV, hầu như không có tin tức nào đề cập tới Trung Quốc.
 
Trong một diễn biến liên qua, báo Chosun Ilbo hôm nay 6-2 dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thiệp chúc tết bằng thư điện tử cho lãnh đạo của khoảng 30 nước, trong đó có Việt Nam, Lào, Mông Cổ… Tuy nhiên,  Nga và Trung Quốc không nằm trong danh sách này.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và tân Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình đều gửi thiệp chúc mừng năm mới tới Đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 28-12. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi thiệp tương tự vào cùng thời gian trên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp.

Gới ngoại giao cho rằng đó đây có thể là cách ông Kim tỏ thái độ không hài lòng với việc Nga và Trung Quốc hậu thuẫn nghị quyết mở rộng trừng phạt của LHQ.
Đỗ Quyên (Theo Thời báo Hoàn Cầu, Yonhap, Chosun Ilbo)