Bão tuyết tạo lớp tuyết dày 102 cm ở một số vùng, 11 bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tất cả các hoạt động du lịch không cần thiết bị cấm ở New York, nhà chức trách tin rằng đây có thể là trận bão tuyết tồi tệ nhất trong lịch sử của thành phố này.

Đứng bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng bất chấp tuyết. Ảnh: AP
Đứng bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng bất chấp tuyết. Ảnh: AP

Tính từ 22-1 đến nay đã có ít nhất 19 người thiệt mạng, nhiều vụ tai nạn giao thông được đổ lỗi do tình trạng thời tiết tồi tệ. Theo thống kê, tất cả 20 bang của Mỹ bị ảnh hưởng bởi bão tuyết. Hàng chục ngàn ngôi nhà không có điện và giao thông ùn tắc hơn 12 tiếng đồng hồ đã được thông báo ở Kintucky và Pennsylvania ngày 23-1.

Xe ngập trong tuyết. Ảnh: gaholder81
Xe ngập trong tuyết. Ảnh: gaholder81
Ảnh: EPA
Ảnh: EPA
Ảnh: Dana Foley
Ảnh: Dana Foley

Trong đó, ở vùng ngoại ô Virgina, có hơn 1.000 vụ tai nạn giao thông và 2 người chết vì giảm thân nhiệt. New York ban hành lệnh hạn chế du lịch, đình chỉ hoạt động giao thông, đóng cửa cầu. Washington ngừng hoạt động hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt. Tất cả các chương trình biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao phải hoãn lại ở nhiều nơi. Hàng ngàn chuyến bay cũng bị hủy do thời tiết tồi tệ. Sân bay ở Washington sẽ đóng cửa ngày 24-1.

Trên xa lộ Pennsylvania Turnpike, hàng trăm người mắc kẹt trong phương tiện lưu thông của mình cả một ngày dài. Trong số đó có 250 sinh viên của trường Đại học Mary ở Bắc Dakota. Phía Nam Kentucky, việc lưu thông tạm ổn sau khi hàng ngàn lái xe bị mắc kẹt trên đường do tuyết rơi dày và vài vụ tai nạn.

Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày 22-1, Tổng thống Obama vẫn đang ở tại Nhà Trắng.

M.Khuê (Theo BBC, Telegraph