Tin mới

08/10/2009 00:12

Trong những ngày qua, báo chí Paris bàn luận nhiều về tương lai chính trị của Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng như tên tuổi nhân vật sẽ kế nhiệm ông ở Điện Matignon (Phủ Thủ tướng). Vấn đề tế nhị này được bàn tán rôm rả nhất trong bữa ăn trưa của các bộ trưởng hoặc tại văn phòng của các nghị sĩ Pháp.

Tờ Le Figaro ngày 3-10 cho biết cuộc cải tổ chính phủ có thể sớm được tiến hành vào dịp bầu cử các hội đồng địa phương tháng 3-2010. Theo bài báo, những lời tâm sự của Thủ tướng Francois Fillon khi kết thúc bài phát biểu tại Hội nghị Các nghị sĩ thuộc Liên minh Vì phong trào nhân dân (UMP) cuối tháng 9 vừa qua, đã làm dấy lên những lời phỏng đoán về sự ra đi của ông. Tuy khó thấy được ông Fillon có sự đối lập công khai với Tổng thống (TT) Nicolas Sarkozy nhưng giới quan sát cho rằng từ gần một tháng nay, mối quan hệ giữa TT và thủ tướng hình như có sự rạn nứt. Ông Sarkozy lần đầu tiên ám chỉ khả năng thay đổi thủ tướng vào giữa nhiệm kỳ 5 năm. Một cố vấn của TT nói “giả thuyết một vị thủ tướng đảm nhiệm  hết nhiệm kỳ 5 năm đã bị loại trừ”.


Thủ tướng Pháp Francois Fillon. Ảnh: REUTERS

Xem ra, khó có những thay đổi vào trước mùa đông này, nhưng đã có nhiều gương mặt được dự đoán có thể kế nhiệm Thủ tướng Francois Fillon. Ít nhất đã có 5 hoặc 6 nhân vật cấp bộ trưởng chuẩn bị  là ứng cử viên trong giai đoạn “hậu Fillon”, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Brice Hortefeux. Ngoài ra, theo báo Le Parisien, còn phải kể đến Claude Guéant, Chánh Văn phòng Điện Élysée, cánh tay mặt không thể thiếu của TT Sarkozy.


Một câu hỏi đang được đặt ra là nếu không làm trọn nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm thì ông Fillon sẽ làm gì sau khi rời Điện Matignon? Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1 về khả năng ông ra tranh cử chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), ông Fillon khẳng định: “Đây là một tin đồn hoàn toàn không có cơ sở”. Một số bạn thân của ông Fillon nói ông luôn luôn hướng tới một tương lai ở lục địa châu Âu. Một số người, kể cả TT Sarkozy, đã khuyên ông có thể ra tranh cử thị trưởng Paris năm 2014. Cựu TT Giscard d'Estaing, lại muốn ông Fillon ứng cử chức Chủ tịch Quốc hội Pháp.


Nhưng bản thân ông Fillon vẫn còn phải suy tính. Ở tuổi 55, ông muốn có một sự nghiệp riêng tư hoặc nghề đăng đàn diễn thuyết tại các hội nghị quốc tế. Đúng như một bạn thân của ông nói: “Ông ta có các con bài trong tay, giờ đây phải thận trọng, chưa quyết định chơi con bài nào”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI