Người dân Zimbabwe được biết TT Mugabe từng hãnh diện nói với hãng Reuters rằng ông là nhà lãnh đạo đương quyền già nhất châu Phi còn sống và cao tuổi thứ 2 thế giới sau nhà lãnh đạo Shimon Peres, 90 tuổi, của Israel!
Ông rất tự hào vì đã liên tục là nguyên thủ quốc gia suốt 33 năm kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ đế quốc Anh năm 1980. Chính vì vậy mà ông đã được Đảng ZANU-PF cầm quyền đề cử tranh cử nhiệm kỳ 5 năm nữa trong cuộc bầu cử TT tháng 7 tới.
Ông Robert Mugabe trả lời hãng Reuters. Ảnh: ABC

Tuần qua, chính phủ Zimbabwe quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp vào tháng 3 để tạo cơ hội cho TT Mugabe ứng cử 2 nhiệm kỳ nữa, miễn là ông còn sống thêm một thập kỷ cho tròn 100 tuổi!

Nhiều chính trị gia không tán thành ước vọng quyền lực quá đáng của ông Mugabe. Trả lời phỏng vấn của báo Anh The Economist, nhà bình luận tên tuổi Blessing Vava nói: “Tuổi tác và sức khỏe của ông Mugabe sẽ không cho phép ông hoạt động chính trị suốt đời”.

Chuyên gia chính trị Charles Mangongera phân tích động cơ sâu xa của ông Mugabe: “Ông ta đang tìm cách an toàn rời khỏi chính trường bằng ý đồ tiếp tục  cầm quyền cho đến chết hoặc chỉ trao quyền cho người thừa kế bảo đảm  không truy tố ông  về các tội vi phạm nhân quyền và đẩy đất nước vào cảnh nghèo đói như hiện nay. Liệu ông ta có vượt qua được chướng ngại tranh cử hay không khi đối thủ trong cuộc bầu cử TT sắp tới là đương kim Thủ tướng Morgan Tsvangirai, trẻ hơn ông 30 tuổi, rất được nhân dân Zimbabwe ủng hộ vì có tài, có đức và liêm khiết? Chắc chắn ông Mugabe không đủ sức xóa bỏ được ấn tượng xấu của người dân và dư luận quốc tế đối với quá khứ phạm nhiều sai trái của mình”.

THANH TÙNG