Trong kiến nghị nộp lên văn phòng Tổng Chưởng lý bang, nhóm Yes California đề nghị bỏ phiếu loại bỏ nội dung hiến pháp bang, theo đó nói California là một phần không thể tách rời của nước Mỹ.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập chiến dịch Yes California, Marcus Ruiz Evans, cho biết nhóm của ông dự kiến đề xuất bỏ phiếu muộn hơn về vấn đề trên nhưng chiến thắng của ứng viên Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua khiến kế hoạch bị đảo lộn.

Yes California đề xuất ý tưởng ly khai từ cách đây 2 năm. Giờ đây, phong trào có tên gọi “CalExit” này thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội sau khi ông Trump đắc cử tổng thống ngày 8-11.

Ông Evans cho biết nhóm Yes California đang có 15.000 người theo dõi trên mạng xã hội Twitter, 30.000 người theo dõi trên mạng xã hội Facebook và 13.000 tình nguyện viên đăng ký để thu thập chữ ký.

Thành viên nhóm Yes California biểu tình hôm 9-11. Ảnh: LOS ANGELES TIMES
Thành viên nhóm Yes California biểu tình hôm 9-11. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Ông cũng nhận xét cuộc bầu cử tổng thống 2016 đã chứng minh quan điểm của những người ủng hộ “CalExit”, theo đó hệ thống bầu cử hiện nay không đủ để tạo ra những thay đổi bước ngoặt.

Yes California hy vọng đề nghị của họ sẽ được đưa vào lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử năm 2018. Nếu được cử tri ủng hộ, cuộc trưng cầu ý dânvề vấn đề này sẽ diễn ra một năm sau đó.

Theo hãng tin AP, Hiến pháp Mỹ không cho phép bất cứ tiểu bang nào ly khai. Các chuyên gia nói rằng cách duy nhất để được phép ly khai về mặt pháp luật là thay đổi Hiến pháp liên bang. Điều này cần Quốc hội và ít nhất 38 tiểu bang thông qua.

Tuy nhiên, ông Evans cho rằng nếu đa số người dân California đồng ý ly khai sau cuộc trưng cầu ý dân, họ hy vọng sẽ đưa vấn đề này ra Liên Hiệp Quốc dựa trên hiệp ước về quyền tự quyết.

Ông Evans thừa nhận Yes California không mạnh về tài chính nhưng có số tình nguyện viên thu thập chữ ký đông đảo, lên tới 13.000 người.

Trước đó, nhà đầu tư mạo hiểu Shervin Pishevar không thể đưa vấn đề tách California thành 6 tiểu bang vào lá phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua.

P.Nghĩa (Theo AP)