Bắt đầu phiên tòa xử Bạc Hy Lai

Tin mới

22/08/2013 08:21

(NLĐO) – Phiên tòa xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chính thức mở màn lúc 8 giờ 43 phút ngày 22-8 (giờ địa phương) tại tòa án trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc cho hay sẽ có 5 người thân của ông Bạc cùng với 19 nhà báo và 84 người khác tham dự phiên tòa kéo dài 2 ngày này. Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), phán quyết có thể được đưa ra vào đầu tháng 9.
 
An ninh được thắt chặt tại tòa án. Cảnh sát chốt chặn ở các cửa và đường dẫn vào tòa án bị phong tỏa. Một đoàn xe cảnh sát cùng một chiếc xe tải nhỏ - được cho là áp tải ông Bạc Hy Lai - đến tòa án từ sáng sớm.
 
Tân Hoa Xã cho hay trang blog chính thức của tòa án sẽ cập nhật tiến trình xử án. Trang blog của Tân Hoa Xã CCTV cũng làm điều tương tự. Theo tờ Straits Times, có hơn 100 nhà báo đang túc trực bên ngoài tòa án.
 
Cảnh sát canh gác bên ngoài tòa án Tế Nam sáng 22-8. Ảnh: Reuters
 

Ảnh: Reuters
 
Đoàn xe được cho là áp tải ông Bạc đến tòa án sáng sớm 22-8. Ảnh: AP
 
Phiên tòa được cho là sự khép lại một vụ sóng gió chính trị ầm ĩ nhất Trung Quốc trong hơn 3 thập kỷ qua. Lần xuất hiện trước tòa hôm nay là lần đầu tiên ông Bạc lộ diện trước công chúng sau 17 tháng.
 
Ông Bạc bị cáo buộc các tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực. Tổng số tiền nhận hối lộ và tham ô mà ông Bạc bị truy tố là 25 triệu nhân dân tệ. Cựu chính trị gia lừng lẫy có thể nhận án tử hình song các nhà quan sát tin rằng mức án cuối cùng dao động từ 15 năm tù giam đến tử hình "treo", tùy thuộc vào mức độ hợp tác của ông ta.
 
Tờ Straits Times cho rằng điểm then chốt nhất để theo dõi là ông Bạc có phản đối các cáo buộc tại tòa hay không. "Thường thì bị cáo không chịu nhận hết tội. Nếu ông Bạc không phản đối bất cứ cáo buộc nào thì chứng tỏ đã có sự dàn xếp từ trước" - luật sư Mo Shaoping ở Bắc Kinh nói.
 
Điều đáng lưu ý thứ hai là liệu bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, có cung cấp bằng chứng chống lại chồng ở tòa không. Bà Cốc đã bị tuyên án tử hình "treo" vào tháng 9 năm ngoái với tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Ông Bạc là thành viên Bộ Chính trị thứ ba hầu tòa với cáo buộc tham nhũng, theo sau cựu Thị trưởng Bắc Kinh Trần Hy Đồng và cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ.
 
Ông Bạc bị cáo buộc các tội nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực. Ảnh: Reuters
  
An ninh được thắt chặt từ chiều 21-8. Ảnh: Reuters
 

Nhân viên tòa án kiểm tra kỹ càng chiều 21-8. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Camera của tòa án cũng được kiểm tra. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Chỉ có 19 nhà báo được vào bên trong tòa án, còn lại hơn 100 phóng viên theo dõi từ bên ngoài.
Ảnh: Tân Hoa Xã

Một người biểu tình ủng hộ ông Bạc chiều 21-8 bên ngoài tòa án. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI