Trước đó, vào hôm 24-4, khoảng 50 tên cướp vũ trang dùng chất nổ và súng tấn công hầm tiền của Công ty an ninh tư nhân Prosegur ở TP Ciudad del Este – Paraguay, cướp đi hàng triệu USD rồi chuồn sang Brazil.

Bộ Nội vụ Paraguay sau đó cho biết 3 thành viên của nhóm trên đã bỏ mạng trong một vụ đấu súng với cảnh sát ở Brazil, cách phía Bắc Ciudad del Este 70 km.

Ciudad del Este là khu vực ngã ba biên giới giữa Paraguay, Brazil và Argentina, nơi diễn ra các hoạt động buôn lậu hàng điện tử, ma túy và vũ khí.

Tiếp xúc với Đài phát thanh Mitre (Argentina), ông Juan Cocci, chủ tịch Công ty Prosegur, cho biết bọn cướp vũ trang tấn công một đồn cảnh sát vào lúc 2 giờ ngày 24-4 (giờ địa phương). Vụ tấn công khiến 1 viên cảnh sát thiệt mạng và 4 người bị thương. Nhóm này còn đốt 16 xe và ném lựu đạn vào 3 địa điểm gần trụ sở Công ty Prosegur, hành động được ông Cocci đánh giá là để “đánh lạc hướng” nhà chức trách trước khi thực hiện vụ cướp.

Bắt giữ 12 nghi can “vụ cướp thế kỷ” Paraguay - Ảnh 1.

Nhóm cướp vũ trang đốt xe, ném lựu đạn vào 3 địa điểm gần trụ sở Công ty Prosegur nhằm đánh lạc hướng nhà chức trách. Ảnh: AP

Sau vụ việc đã xuất hiện nhiều thông tin chưa được xác nhận cho biết bọn cướp đã nẫng đi 40 triệu USD. Tuy nhiên, trang ABC News ngày 26-4 dẫn lời ông Cocci cho biết khoảng 8 triệu USD đã bị cướp mất từ hầm tiền chứa 49 triệu USD.

Cục Cảnh sát Liên bang Brazil khẳng định các nhân viên thực thi pháp luật đã thu hồi được gần 1,5 triệu USD số tiền bị cướp. Những kẻ tấn công được cho là thành viên của các nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng của Brazil như First Capital Command hay Red Command.

Cao Lực (Theo ABC News)