Hãng Kyodo và tờ Sankei đưa tin ngày 5-8, Sở cảnh sát TP Osaka đã bắt giữ một người đàn ông ngoài 20 tuổi có quốc tịch nước ngoài để điều tra chi tiết vụ việc.

Theo các nhà điều tra, một vài người đàn ông cùng nạn nhân đã uống rượu ở gần hiện trường trước khi xảy ra vụ xô xát vào khoảng 20 giờ 20 tối 2-8 (giờ địa phương). Nạn nhân đã bị tấn công và bị đẩy xuống sông Dotonbori ở Minami, khu trung tâm ở phường Chuo, Osaka.

Đội cứu hộ đã tới sau 20 phút nhưng nạn nhân tử vong vào tối cùng ngày, nguyên nhân do đuối nước. Ngoài ra, bác sĩ pháp y phát hiện nhiều vết bầm tím trên đầu và cổ.

Bắt giữ nghi phạm sát hại nam thanh niên Việt Nam tại Nhật - Ảnh 1.

Nam thanh niên người Việt Nam bị đánh đập và đạp xuống sông tối 2-8, tại khu trung tâm Minami. Ảnh: MBS News

Cảnh sát cho biết trên người nghi phạm cũng có nhiều vết máu bị dính trên quần áo. Nghi phạm sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường. Cảnh sát đã truy vết đối tượng dựa trên hình ảnh trích xuất từ camera và lời khai của các nhân chứng về ngoại hình của nghi phạm.

Ngày 3-8, một ngày sau khi vụ việc xảy ra, nghi phạm bị bắt tại khu Nishinari thuộc Osaka. Ngoài bị tình nghi vì liên quan đến cái chết của nam thanh niên người Việt, thanh niên người nước ngoài này còn bị nghi ngờ nhập cư bất hợp pháp.

Bắt giữ nghi phạm sát hại nam thanh niên Việt Nam tại Nhật - Ảnh 2.

Nghi phạm người Dominica. Ảnh: MBS News

Kênh truyền hình MBS News cho biết chi tiết hơn về người được cho là nghi phạm giết người trong vụ thanh niên Việt Nam bị đẩy xuống và chết đuối trên sông Dontonbori. Đó là Cruz Cabrera Brian Alberto, khoảng 26 tuổi, quốc tịch Cộng hoà Dominica, hiện thất nghiệp và không có nơi cư trú.

Trước đó, ngày 3-8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã xác định danh tính người xấu số. Nạn nhân là T.T.A, công dân Việt Nam. T.T.A đã bị đánh đập và đạp xuống dòng nước từ khu vực đi bộ ven sông Dotonbori dưới chân cầu Ebisu tối 2-8.

Huệ Bình