Theo lời các chuyên gia, rất nhiều túi xách, ví, đồng hồ Rolex giảm giá tại “các cửa hiệu bí mật” ở Dubai được cho là sản xuất ở Triều Tiên. Ngành công nghiệp làm hàng nhái này trị giá hàng triệu USD và mang lại nguồn thu nhập cho chính phủ Bình Nhưỡng.

Mỗi năm, có hàng ngàn du khách Anh và phương Tây đến Dubai du lịch và có nguy cơ bị dụ dỗ mua những món đồ nhái giống hệt hàng hiệu.

Mới đây, một phóng viên của trang Mail Online đã đến khu chợ Al Karama tại Dubai để kiểm chứng thông tin. Sau khi đưa ra một loạt gợi ý với chủ cửa hàng, phóng viên này được một chiếc xe đến đón và đưa tới một địa điểm bí mật.


Các sản phẩm hàng hiệu bày bán tại Dubai. Ảnh: Farhad Dalvi

Các sản phẩm hàng hiệu bày bán tại Dubai. Ảnh: Farhad Dalvi

Chủ cửa hàng cho biết vì cảnh sát tới kiểm tra mỗi ngày nên anh ta không thể trưng bày đồ giả công khai. Sau đó, người này đưa phóng viên lên tầng ba của một khu căn hộ bí hiểm.

Đằng sau cánh cửa là cả một loạt những mặt hàng nhái các thương hiệu xa xỉ như Fendi, Gucci, Chanel, Louis Vuitton, Rolex. Chất lượng của những sản phẩm này rất đặc biệt và chỉ chuyên gia mới có thể nhận ra sự khác biệt.

Giá những chiếc túi xách và đồng hồ giả ở đây chỉ bằng một phần giá bình thường. Khi được hỏi những thứ này được sản xuất ở đâu, người bán hàng trả lời: “Triều Tiên”.

Các sản phẩm trên được tuồn tới Dubai thông qua Iran. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu giới chức trách ở Tehran có liên quan tới đường dây này không.


Khu chợ Al Karama ở Dubai. Ảnh: Chris Summers

Khu chợ Al Karama ở Dubai. Ảnh: Chris Summers

Tiến sĩ Sheena Greitens, chuyên gia về Triều Tiên ở ĐH Missouri (Mỹ), cho biết: “Triều Tiên có lịch sử sản xuất hàng giả, từ dược phẩm, thuốc lá và những sản phẩm khác, trong ít nhất 10 năm nay hoặc lâu hơn”.

“Với lịch sử làm hàng giả và thực tế là phần lớn thương mại nước này hiện nay là ngành công nghiệp nhẹ, bao gồm thương mại hàng may mặc với Trung Quốc, chẳng có gì ngạc nhiên khi phát hiện Triều Tiên sản xuất hàng nhái để xuất khẩu, đặc biệt là quần áo” – bà Greitens nói thêm.

Theo bà Greitens, chính phủ Triều Tiên liên quan tới hoạt động phi pháp này vì tiền. Mạng lưới buôn lậu tại đây rất tinh vi và liên kết chặt chẽ với các tổ chức tội phạm ở vùng Viễn Đông và những nơi khác.

Dubai là điểm quá cảnh nổi tiếng của hàng giả, từ thuốc Viagra tới thuốc lá, mỹ phẩm và cả phụ tùng xe hơi. Vào đầu năm nay, Dubai báo cáo giá trị của hàng giả đã tăng từ 4,5 triệu USD lên 9,4 triệu USD chỉ trong quý 1.

Làm hàng giả chỉ là một trong nhiều phương thức kiếm ra ngoại tệ của chính phủ Triều Tiên. Vào tháng 6, một người Triều Tiên bị bắt tại TP Đan Đông – Trung Quốc trong khi đang cố tiêu thụ 5 triệu USD tiền giả. Theo ước tính của Mỹ, Triều Tiên đã sản xuất 45 triệu USD tiền giả bằng mệnh giá 100 USD từ năm 1989.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)