Tại phiên đấu giá diễn ra vào tháng trước ở TP New York – Mỹ, bức tranh Salvator Mundi, do danh họa Leonardo Da Vinci vẽ, đã được bán với mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD.

Tờ The Wall Street Journal hôm 7-12 dẫn nguồn tình báo chính phủ Mỹ khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman mới thực sự là người mua bức Salvator Mundi. Theo đó, ông Mohammed bin Salman đã nhờ một người họ hàng đứng ra mua bức tranh đó cho mình trong cuộc đấu giá gây chấn động nói trên. 

Dẫu vậy, các báo cáo của tình báo Mỹ vẫn xác định Hoàng thái tử Mohammed bin Salman là người mua bức tranh. Danh tính của nhân vật trung gian nói trên không được nêu trong các báo cáo của tình báo Mỹ.

Bất ngờ với chủ nhân thực sự của bức tranh gần nửa tỉ USD - Ảnh 1.

Bức tranh Salvator Mundi của danh họa Leonardo Da Vinci đã được bán với mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, New York Times ngày 6-12 trích dẫn một số hồ sơ cho biết nhân vật trung gian nói trên là Hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud.

Trong một tuyên bố vào hôm 7-12, Hoàng tử Bader khẳng định ông cảm thấy "vô cùng bất ngờ khi đọc thông tin được đăng tải trên báo The New York Times", đồng thời khẳng định những thông tin này là "lạ lùng" và "thiếu chính xác".

Một quan chức tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington từ chối bình luận về vụ việc.

Bất ngờ với chủ nhân thực sự của bức tranh gần nửa tỉ USD - Ảnh 2.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Hoàng tử Bader không hề được công chúng biết đến như là một nhà sưu tập nghệ thuật hay một nhân vật có năng lực tài chính mạnh đến mức có thể thực hiện vụ đấu giá nói trên.

Hãng đấu giá Christie’s tiết lộ rằng bức Salvator Mundi sẽ được chuyển đến bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội hôm 7-12, bảo tàng Louvre Abu Dhabi xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, Christie’s từ chối bình luận về việc ai là người thực sự mua bức Salvator Mundi.

Cao Lực (Theo Bloomberg, Reuters)