Trở lại đội ngũ chiến đấu trong Hạm đội Phương Bắc của Nga sau thời gian dài đại tu từ năm 2011, “Nguyên soái Ustinov” - tàu chiến đẳng cấp số 1, “anh em” của các tàu tuần dương tên lửa đề án 1164 “Moskva” và Varyag” - sẽ đến Địa Trung Hải làm nhiệm vụ vào đầu năm 2017.

Át chủ bài của Nga?

“Đây là con tàu hoàn toàn mới” - Đô đốc Vladimir Komoedov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, xác nhận. Theo ông, việc “Nguyên soái Ustinov” gia nhập Hạm đội phương Bắc sau khi hiện đại hóa triệt để là rất kịp thời vào lúc này. Trong bối cảnh một nhóm tàu chiến - do tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” và tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng “Piotr Đại đế” (chỉ huy của Hạm đội Phương Bắc) dẫn đầu - rời phương Bắc để thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, “Nguyên soái Ustinov” sẽ là nguồn tăng cường sức mạnh đáng kể đối với các thành viên của hạm đội trong khu vực này.

Kênh TV Zvezda cho biết “Nguyên soái Ustinov” đã được hiện đại hóa với 16 ụ phóng tên lửa Bazalt - trọng lượng 6 tấn, tốc độ bay 3.077 km/giờ, có khả năng bắn trúng các mục tiêu cách 1.000 km. Bay theo một quỹ đạo phức tạp, tên lửa đối hạm này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa và bộ phận vô tuyến điện chống lại các phương tiện phòng không trên tàu chiến đối phương.

Tàu chiến đẳng cấp số 1 “Nguyên soái Ustinov” vừa được hiện đại hóa của hải quân Nga Ảnh: ZVEZDOCHKA
Tàu chiến đẳng cấp số 1 “Nguyên soái Ustinov” vừa được hiện đại hóa của hải quân Nga Ảnh: ZVEZDOCHKA

“Nguyên soái Ustinov” mang theo 96 quả mìn có thể chống ngư lôi và tàu ngầm của đối phương ở tầm xa 6 km dưới độ sâu 500 m (trong khi tàu ngầm nguyên tử vạn năng lớp Virginia của Mỹ, trị giá khoảng 2 tỉ USD, chỉ lặn sâu tối đa 488 m); 10 ngư lôi đường kính 533 mm có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cách 22 km đang di chuyển dưới nước với tốc độ 100 km/giờ.

“Nguyên soái Ustinov” còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300F có thể tiêu diệt mục tiêu trên không cách 90 km về chiều ngang và 25 km theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, tàu chiến này có 6 ụ súng phòng không AK-360 30 mm với tốc độ bắn 6.000 phát/phút và 2 ụ đại bác AK-130 130 mm với tốc độ bắn 90 phát/phút ở tầm xa 24 km. Các loại vũ khí vừa nêu đều có thể bắn trúng mục tiêu trên mặt nước.

Trong thành phần tác chiến của “Nguyên soái Ustinov” còn có cả trực thăng đối ngầm Ka-27 đậu ngay trên boong tàu. Với thủy thủ đoàn 500 người, con tàu có thể thực hiện chuyến hải hành suốt 30 ngày đêm và vượt qua hơn 7.500 hải lý.

Rầm rộ hội quân

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh này quan ngại khi nhóm tàu sân bay của Nga đến mạn Đông Địa Trung Hải. Chú ý đến các tàu chiến của 2 hạm đội Phương Bắc và Baltic, báo Daily Telegraph nhận định Nga đang thực hiện việc di chuyển lực lượng hải quân lớn nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Phương Bắc được đánh giá là hạm đội “trẻ” nhất trong tất cả hạm đội của Nga, gồm các tàu ngầm ngư lôi và tên lửa hạt nhân, máy bay mang tên lửa và đối ngầm, tàu chiến tên lửa và tàu đối ngầm. Còn Hạm đội Baltic là nhóm lực lượng đa dạng cân bằng, gồm các lực lượng mặt nước và ngầm dưới nước, máy bay chiến đấu và lực lượng phòng không, lực lượng bảo vệ bờ biển. Mọi bộ phận của Hạm đội Baltic đều là các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu, có khả năng thực hiện những nhiệm vụ như dự định trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Thuyền trưởng đẳng cấp 1 Sergei Artamonov, chỉ huy tàu “Đô đốc Kuznetsov”, ngày 13-11 thông báo nhóm tàu sân bay của Hạm đội Phương Bắc, gồm cả “Piotr Đại đế” và “Đô đốc Kuznetsov”, đã trấn giữ khu vực được ấn định trước ở bờ biển Syria, còn máy bay trên boong đã tương tác với lực lượng ven bờ. Theo thuyền trưởng Vladislav Malakhovsky, chỉ huy tàu “Piotr Đại đế”, máy bay của các nước khác “ngại đến gần tàu của Nga ở cự ly dưới 50 km”.

Hôm 10-11, Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang chờ đợi máy bay Nga xuất phát từ boong tàu “Đô đốc Kuznetsov” bắt đầu thực hiện các vụ oanh kích quy mô vào những mục tiêu ở Syria. Theo đó, các máy bay này đã xuất hiện trên bầu trời Syria.

Báo Vzglyad cho biết mục đích của nhóm tàu Nga, đứng đầu là “Đô đốc Kuznetsov” và “Piotr Đại đế”, khi vào Địa Trung Hải là bảo đảm sự hiện diện của hải quân nước này trong các khu vực trọng yếu ở vùng biển quốc tế. Ngoài 2 con tàu đầu đàn này, Nga còn có các tàu đối ngầm “Severomorsk” và “Phó đô đốc Kulakov” - vừa trở về từ Bắc Cực hôm 7-10.

Тrích dẫn các nguồn tin hải quân Anh và NATO, báo Times cuối tháng 10 vừa qua đưa tin thêm 3 tàu ngầm đã gia nhập nhóm tàu của Nga ở Địa Trung Hải. Đó là 2 tàu ngầm nguyên tử đề án 971 “Shuka-B” và 1 tàu ngầm diesel - điện đề án 877 “Paltus”. Các tàu này có thể được trang bị tên lửa hành trình Calibre để tấn công những mục tiêu ở Syria.

Cùng hội quân ở bờ biển Syria còn có tàu bảo vệ “Smetlivyi” thuộc Hạm đội Biển Đen từ Sevastopol đến. Trên boong tàu có một đơn vị thuộc lữ đoàn lính thủy đánh bộ của hạm đội này. Dự kiến, “Smetlivyi” sẽ tham gia lực lượng liên minh hải quân Nga ở vùng biển xa trong nhiều tháng. Trước đó, 3 tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc Hạm đội Biển Đen - gồm “Mirazh” (mang tên lửa đối hạm Malakhit), “Serpukhov” và “Zelenyi Dol” (trang bị tên lửa hành trình Calibre) - cũng đã từ Sevastopol hướng đến bờ biển Syria.

3 năm, luân phiên 50 tàu

Cuối tháng 9-2016, người phát ngôn Hạm đội Biển Đen cho biết lực lượng hải quân Nga hoạt động ở Địa Trung Hải gồm khoảng 10 tàu chiến thuộc 3 hạm đội. Từ tháng 12-2013, tàu hải quân Nga đã thường xuyên đến thực hiện nhiệm vụ trong khu vực này. Trong vòng 3 năm qua, đã có 50 tàu chiến và tàu các loại thuộc 3 hạm đội Phương Bắc, Biển Đen và Thái Bình Dương của Nga luân phiên đến Địa Trung Hải.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 14-11

Kỳ tới: Sức mạnh máy bay Nga

NGÔ SINH