Reuters ngày 25-7 dẫn lời hai quan chức cấp cao Washington cho biết những người theo chủ nghĩa quốc tế (yêu cầu Mỹ thể hiện vai trò lãnh đạo truyền thống trên thế giới) đang xung đột với những người ủng hộ cách tiếp cận "Nước Mỹ trước tiên".

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mập mờ về khả năng từ chức, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster được cho là cũng bắt đầu cảm thấy nản lòng về các vấn đề liên quan tới những chính sách chủ chốt của Nhà Trắng.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng ông Tillerson "thất vọng vì không được trao quyền kiểm soát bộ ngoại giao một cách đầy đủ". 

Bất ổn trong nội các của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của ông Tillerson, R.C. Hammond, sau đó phủ nhận thông tin cấp trên của ông có ý định từ chức hoặc phàn nàn về chính quyền. "Ông ấy có nhiều lý do để tiếp tục làm việc. Tất cả lý do đều quan trọng đối với Mỹ" – người phát ngôn khẳng định.

Ông Tillerson được cho là thất vọng bởi những lời chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump, chiến lược gia trưởng Steve Bannon và cố vấn Sebastian Gorka của Nhà Trắng, sau khi Iran miễn cưỡng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - trong đó Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để Washington giảm bớt lệnh trừng phạt nước này.

Một bất đồng khác giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Tillerson, đó là cuộc khủng hoảng Qatar. Ông Tillerson đã yêu cầu 4 nước gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập nới lỏng sự phong tỏa đối với Qatar kể từ khi họ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha. Tuy nhiên, chưa đầy 90 phút sau, ông Donald Trump cáo buộc Qatar là một nhà tài trợ khủng bố.

Hồi tháng trước, trang Politico đưa tin ông Tillerson tỏ ra tức giận với người đứng đầu văn phòng nhân sự của tổng thống, Johnny DeStefano, vì người này trì hoãn các ứng viên được đề cử vào các vị trí quan trọng trong Bộ Ngoại giao.

Bất ổn trong nội các của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trên chiếc Không lực 1 hôm 16-7. Ảnh: REUTERS

Còn cố vấn McMaster, theo các quan chức an ninh Washington, thất vọng vì khuyến nghị đưa ra lập trường cứng rắn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin của ông bị Nhà Trắng bỏ qua. Ông McMaster – tướng 3 sao của lục quân Mỹ - cũng đang gặp rắc rối về cuộc tranh luận kéo dài liên quan tới quyết định gửi thêm binh sĩ tới Afghanistan để chống lại phong trào Taliban.

Trong khi đó, vào tuần rồi, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích về hành động rút khỏi cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ năm 2016. Trang The Washington Free Beacon ngày 24-7 cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến thay ông Sessions bằng cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani.

Ông Giuliani là người ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái. Dù không được trao vị trí nào trong chính quyền nhưng ông Giuliani vẫn không ngừng hậu thuẫn nhà lãnh đạo Mỹ trên truyền thông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)